Đường dẫn truy cập

Quốc hội Việt Nam phê chuẩn ngân sách nhà nước cho năm 2005. - 2004-11-10


Cũng liên quan đến lãnh vực kinh tế, tường thuật hôm thứ tư của hãng thông tấn Reuters cho biết quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn ngân sách nhà nước năm 2005, trong đó nguồn thu của chính phủ sẽ tăng 9,6% so với năm ngoái dựa trên dự báo là giá dầu thô tăng mạnh.

Phái viên Reuters trích thuật một bản tin của thông tấn xã Việt Nam nói rằng hôm thứ ba, quốc hội ở Hà nội đã ấn định giá dầu thô dự kiến là 34 đô la 30 cents một thùng, tăng khá nhiều so với giá dầu thô được ước tính trong ngân sách năm 2004 là 24 đô la một thùng.

Được biết, giá dầu thô khai thác ở giếng dầu Bạch Hổ được rao bán hôm thứ tư với giá 40 đô la 60 cents một thùng. Tưởng cũng nên nhắc lại là sản lượng dầu thô của Việt Nam hiện đứng hàng thứ 3 ở Đông Nam Á, sau Indonesia và Malaysia, và dây là một mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng phải nhập khẩu hầu hết các sản phẩm dầu khí vì các nhà máy lọc dầu ở Việt Nam vẫn chưa xây xong.

Ngoài việc ấn định ngân sách nhà nước, các nhà lập pháp ở Hà nội cũng đã đề ra chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế cho năm 2005 là từ 8 đến 8,5% trong lúc tỉ lệ tăng trưởng của năm nay dự kiến sẽ ở mức 7,6%.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG