Đường dẫn truy cập

Giám Đốc Xí Nghiệp Xây Dựng số 2 Nguyễn Văn Tương bị bắt vì dính dáng vào một vụ tham nhũng. - 2004-11-09


Hai Thông Tấn Xã AP và AFP loan tin một viên chức cấp cao thuộc Bộ Xây Dựng Việt Nam đã bị bắt giữ vì dính dáng vào một vụ tham nhũng lớn liên quan tới công ty Dầu Khí PetroVietnam.

Ông Nguyễn Văn Tương, Giám Đốc Xí Nghiệp Xây Dựng số 2 thuộc công ty xây đựng dầu khí, bị bắt giữ tại nhà riêng ở phía nam tỉnh Vũng Tầu và bị buộc tội biển thủ công quỹ. Ông là viên chức cấp cao thứ 6 bị bắt giữ vì dính dáng tới một dự án nối liền giếng dầu và khí đốt Bạch Hổ ngoài khơi nam bộ Việt Nam với Thành Phố Hồ Chí Minh qua ngả Vũng Tầu. Dự án trị giá 151 triệu đôla, bao gồm các cơ sở ống dẫn dầu LPG, kho, cảng, đã được hoàn tất năm 2001.

Tin tức báo chí nói rằng các viên chức cấp cao vừa kể, bị bắt giữ hồi tháng 8 và tháng 9, đã làm ngân quĩ nhà nước thất thoát khoảng 14 triệu đôla. Về trường hợp của ông Nguyễn Văn Tương, Thông Tấn Xã AP cho hay công ty của ông được chọn lựa để lấp nền kho cảng LPG Thị Vải ở phía nam Bà Rịa Vũng Tầu, nhưng đã giao thầu lại cho các tổ chức và cá nhân, và đã báo cáo số đất sử dụng cao hơn thực tế để bỏ túi hơn 34 ngàn đôla.

Nền của kho cảng này hiện bị sụt lún khoảng 1 mét khiến chính phủ sẽ phải chi tiêu khoảng 6 triệu 400 ngàn đôla để sửa chữa. Đảng Cộng Sản đương quyền tại Việt Nam đã cam kết tận diệt nạn tham nhũng.

Mặt khác, Thủ Tướng Phan Văn Khải đã chỉ thị Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn điều tra về một bữa tiệc xa xỉ do giám đốc công ty Muối thuộc Bộ này khoản đãi. Báo chí loan tin là giám đốc Trần Văn Nghĩa đã khoản đãi một bữa tiệc tại một khách sạn sang trọng ở Hà nội hồi tháng 7 để ăn mừng ngày ông giữ chức vụ được một năm.

Tin nói rằng 70 thực khách ngồi quanh những bàn ăn xếp đầy 3 loại rượu vang nhập khẩu, trong khi ca sĩ thượng thặng hát giúp vui. Vài thực khách ước tính là bữa tiệc này tốn khoảng 70 triệu đồng Việt Nam, tương đương với 200 tấn muối.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG