Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Iraq kêu gọi các phần tử nổi dậy ở Fallujah buông súng đầu hàng. - 2004-11-09


Thủ tướng Iraq kêu gọi các phần tử nổi dậy ở Fallujah buông súng trong các binh sĩ Hoa kỳ và Iraq đang tiến gần hơn đến trung tâm thành phố Fallujah trong ngày thứ nhì của cuộc tiến công nhằm giành lại quyền kiểm soát thành phố này từ tay phe nổi dậy.

Hôm nay, phát ngôn viên của thủ tướng Allawi nói rằng vẫn còn có thể đạt được một giải pháp chính trị mặc dù cuộc hành quân đang diễn ra. Tuy có lời kêu gọi vừa kể, nhưng áp lực đối với các phần tử nổi dậy vẫn không thuyên giảm.

Các nhà báo đi theo đoàn quân cho biết vài trăm binh sĩ Thủy quân Lục chiến Mỹ đã tiến vào khu Jolan và chiếm giữ một trạm xe lửa có vị thế chiến lược sau một trận ác chiến tối hôm qua.

Phần lớn cư dân ở đây đã di tản, và chỉ còn lại những tay súng đang giao tranh ở trên đưng phố và ngõ hẻm vắng người. Cuộc tiến công này có mục đích tiêu diệt các phần tử nổi dậy và quân khủng bố người nước ngoài đang ẩn náu ở Fallujah và để vãn hồi trật tự trước khi cuộc bầu cử diễn ra vào tháng giêng sang năm.

Các phần tử nổi dậy đã gia tăng các cuộc tấn công tại nhiều thành phố khác của Iraq và có tin nói là họ đã chiếm được trung tâm thành phố Ramadi.

Cư dân của thành phố ở phía Tây Fallujah này nói rằng hằng trăm phần tử nổi dậy võ trang đã kiểm soát được trung tâm thành phố này sau khi có tin là các binh sĩ Mỹ đã rút ra ngoại vi thành phố hồi sáng hôm nay.

Thủ Tướng lâm thời của Iraq, ông Iyad Allawi đã áp dụng lệnh giới nghiêm ban đêm vô kỳ hạn tại thành phố Baghdad và vùng phụ cận. Cũng tại thủ đô, ít nhất cũng có bốn vụ nổ làm rung chuyển khu vực Xanh được canh gác cẩn mật nhưng chưa có tin về số tổn thất.

Về phía Bắc, gần với Baquba, các giới chức địa phương nói rằng các phần tử nổi dậy tấn công hai đồn cảnh sát làm hơn một chục người bị thương. Bốn kẻ tấn công cũng bị thiệt mạng.

Và gần với trung tâm dầu hỏa ở miền Bắc là tỉnh tỉnh Kirkuk, hai công nhân bị thiệt mạng và nhiều người khác bị thương khi một chiếc xe có gài bom bom phát nổ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG