Đường dẫn truy cập

Binh sĩ Pháp phá hủy các phi cơ chiến đấu, trực thăng, và tàu chiến của quân đội Côte D'Ivoire tại Yamoussoukro. - 2004-11-07


Những người chứng kiến nói rằng binh sĩ Pháp đã làm tê liệt quân đội Côte D'ivoire qua việc phá hủy các phi cơ chiến đấu, trực thăng, và tàu chiến của Côte D'Ivoire trong thủ đô Yamoussoukro.

Việc này xảy ra sau khi 2 phi cơ chiến đấu của Côte D'Ivoire oanh kích trúng một căn cứ quân sự của Pháp tại miên bắc gây thiệt mạng cho 9 binh sĩ Pháp và một người Mỹ. Sau đó binh sĩ Pháp đã bắn hạ hai phi cơ này.

Những người ủng hộ chính phủ cáo buộc Pháp tổ chức một cuộc đảo chính chống Tổng Thống Laurent Gbagbo.

Trong khi đó Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc lên án vụ tấn công vào các lực lượng Pháp và lên tiếng ủng hộ lực lượng của Pháp và của Liên Hiệp Quốc tại Côte D'Ivoire.

Hiện tại có khoảng 4000 binh sĩ Pháp và 6000 binh sĩ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình của Tây Phi tại Côte D'Ivoire để giám sát cuộc ngưng bắn. Côte D'Ivoire bị phân chia thành hai miền sau cuộc đảo chính thất bại hồi tháng 9 năm 2002 và nhóm nổi dậy nắm quyền kiểm soát tại miền bắc nước này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG