Đường dẫn truy cập

Trung quốc sẽ đầu tư hàng chục triệu đô la để tu bổ tuyến đường sắt nối liền thành phố Côn Minh của Trung quốc với Hà Nội. - 2004-11-05


Tường thuật hôm thứ sáu của các cơ quan truyền thông Trung quốc cho biết chính phủ ở Bắc kinh sẽ đầu tư hàng chục triệu đô la để tu bổ tuyến đường sắt nối liền thành phố Côn Minh trong tỉnh Vân nam của Trung quốc với Hà nội.

Theo lời các giới chức thuộc Bộ Thiết Lộ Trung quốc, kế hoạch tu bổ đường xe lửa Côn Minh-Hà nội gồm có việc nâng cấp đường ray và mua 10 đầu máy cùng với 200 toa xe mới.

Tân Hoa Xã trích lời các viên chức hỏa xa nói rằng: tuyến xe lửa được xây dựng cách nay gần 100 năm này là một phần quan trọng trong lịch sử thiết lộ của Trung quốc, và giới hữu trách đã quyết định biến tuyến đường này thành một bộ phận then chốt của hệ thống hỏa xa Xuyên Á.

Tưởng cũng nên nhắc lại là dự án xây dựng hệ thống hỏa xa dài 5,382 kilo mét này đã được thủ tướng Mahathir Mohamad của Malaysia đề xuất vào năm 1995, và tuyến đường chạy từ Côn Minh đến Singapore thông qua Việt Nam, Lào, Kampuchia, và Thái lan đã được xác định vào năm 2000.

Tuy nhiên, tiến độ của dự án này đã bị chậm lại vì vụ khủng hoảng tài chánh Á châu năm 1997 và vì một số vấn đề liên quan đến việc phối hợp hoạt động giữa các nước liên hệ.

Phái viên Tân Hoa Xã trích lời viên kỹ sư trưởng của Sở Thiết Lộ Vân nam cho hay: công tác xây dựng bộ phận Trung quốc của hệ thống này sẽ được hoàn tất vào năm 2015 với kinh phí ước chừng 1 tỉ 500 triệu đô la.

XS
SM
MD
LG