Đường dẫn truy cập

Dân chúng Mỹ chuẩn bị đi bầu tổng thống. - 2004-11-02


Các cuộc thăm dò công luận cho thấy vào ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống vào hôm nay, thứ ba, sự ủng hộ của cử tri dành cho tổng thống Bush và đối thủ John Kerry đều ngang nhau.

Theo các nhà phân tích thời cuộc thì ứng viên nào cũng có cơ may thắng được 270 phiếu của cử tri đoàn để ngồi vào chiếc ghế chỉ huy Tòa Bạch Ốc.

Số phiếu của cử tri đoàn tính theo từng tiểu bang, và hôm thứ hai, hai ứng viên đang vận động ráo riết tại những bang mà số cử tri ủng hộ cho họ ngang ngửa nhất.

Ttính cho đến cuối ngày thứ hai, đương kim tổng thống, ứng viên đảng Cộng Hòa, sẽ đi thăm hết 6 tiểu bang, trong lúc đối thủ của ông bên phía đảng Dân chủ đã xuất hiện tại 4 tiểu bang.

Cả hai ứng viên đã bị khản tiếng trong lúc quảng bá cho các kế hoạch của họ đối với vấn đề Iraq, vấn đề kinh tế, chăm sóc y tế và cuộc chiến chống khủng bố.

Cuộc vận động tranh cử của hai đảng đã kêu gọi được hàng triệu cử tri mới đăng ký đi bầu và thực hiện nỗ lực vận động cử tri đi bầu thật đông để gia tăng cơ may của họ trong cuộc bầu cử vào hôm nay.

Tin cho hay các cuộc vận động của hai đảng cũng đã tiêu tốn hết một số tiền kỷ lục 600 triệu đô la để quảng cáo kể từ tháng ba.

Tổng thống Bush và nghị sỹ Kerry đều dự tính họp mít tinh lần cuối trong lúc các phòng phiếu trên toàn quốc mở cửa vào sáng thứ ba. Theo trông đợi kết quả sơ khởi sẽ được loan báo chỉ giây lát sau 0 giờ, giờ quốc tế, vào thứ tư.

Trong khi đó, một toán quan sát viên bầu cử của châu Âu đang rải khắp nước Mỹ để theo dõi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Chừng 100 quan sát viên thuộc tổ chức An Ninh và Hợp Tác châu Âu sẽ theo dõi cuộc bầu cử này in hệt như cách thức họ theo dõi các cuộc bầu cử khác trên toàn thế giới. Họ sẽ quan sát việc mở cửa các phòng phiếu, việc bỏ phiếu và đếm phiếu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG