Đường dẫn truy cập

Lễ Halloween tại Hoa Kỳ. - 2004-11-01


Chủ nhật cuối tháng 10 là ngày lễ Halloween tại Hoa Kỳ. Theo truyền thống, cuối tháng 10 là lúc mùa gặt đã xong, nông gia được hưởng một khoảng thời gian tương đối thư nhàn hơn nên đây cũng là lúc để họ có thể vui chơi, hội hè.

Lễ Halloween được coi là một ngày hội của trẻ em, tựa như tết trung thu của người Á đông, nhưng cái không khí hội hè này không chỉ dành riêng cho trẻ em mà có rất nhiều người lớn ở nước Mỹ cũng vui chơi trong ngày hội này. Mùa lễ Halloween cũng là dịp để một số những thành phố nhỏ tìm cách thu hút du khách. Mời quí vị nghe câu chuyện của một quận hạt trong bang Michigan tìm cách hấp dẫn du khách đến vui chơi trong mùa lễ này.

Năm nay có đến cả triệu người Mỹ vào Địa Ngục.

Ô hay, chuyện gì nghe khiếp vậy hả chị ? Tôi có nghe lầm không? Có phải chị vừa nhắc lại lời trù ẻo của các phần tử Hồi giáo cực đoan nhắm vào nước Mỹ đấy hả ?

Không phải vậy đâu thưa chị. Tôi chỉ nhắc lại ý muốn của Văn Phòng đặc trách tổ chức Hội Thảøo và Du Khách quận Livingston, trong đó thị trấn có tên là Hell, tức là Địa Ngục, tọa lạc đấy chị ạ !

Trời đất ơi, cái tên gì có vẻ ma quái như vậy, chị có thể mô tả cho tôi nghe đôi chút về cái thị trấn Địa Ngục này được không ?

Thưa chị, cái tên nghe dễ sợ vậy chứ thị trấn Hell là 1 nơi nhỏ xíu, buồn hiu ,rất hiền hòa , dân cư thưa thớt trong bang Michigan. Nhưng tôi phải để cho chính bà Barbara Barden, trưởng Văn Phòng Đặc Trách Du Khách của quận Livingston ở bang Michigan nói về cái thị trấn này cho chị nghe nhé:

Hell là 1 trong những nơi thu hút nhiều du khách nhất trong quận của chúng tôi. Sở dĩ nó có cái tên Địa Ngục này là vì lúc đầu những vị lập quốc nghĩ mãi mà không tìm ra được một cái tên gì hay mà đặt cho nó. Thế rồi 1 trong những vị tiền bối có tiếng tăm phán một câu rằng “ối giời, nếu ai có đặt cho nơi này cái tên là Địa Ngục thì tôi cũng thây kệ”. Thế là từ đó thị trấn mang luôn cái tên là Hell, tức là Địa Ngục đấy, theo như chỗ tôi biết thì thực sự cả thế giới có mỗi thị trấn này mang cái tên như vậy thôi. Thị trấn này nhỏ lắm, và quả tình,chẳng cần bạn phải là 1 lực sỹ to khỏe gì , cứ đứng ở đầu thị trấn ném 1 hòn đá thì nó sẽ rơi đến cuối thị trấn. Cư dân trong thị trấn vỏn vẹn có chừng 160 người. Cả thị trấn có một nơi nổi tiếng là cửa hàng kem, có cái tên là Scream Icecream.

Cái thị trấn bé tẻo bé teo này thì làm gì thu hút được nhiều ngừời đến xem hội Halloween ?

Chị đừng có tưởng như vậy mà nhầm. Đây này, chị hãy nghe bà Barbara Barden kể thêm cho mà nghe:

Cái cửa hàng này cũng lại là chỗ bán các mặt nạ và các đồ trang hoàng chuyên biệt cho ngày hội Halloween mở cửa quanh năm suốt tháng. Quầy kem và cửa hàng này là nơi cho vợ chồng con cái trong gia đình dắt nhau đến đây, trong bầu không khí ấm cúng, thân thiện hiếu khách, chẳng có chút gì là độc địa hay ghê gớm như cái tên Địa Ngục mà các vị tiền bối đặt cho cái thị trấn này. Và chính cửa tiệm này đã có ý kiến biến thị trấn Hell thành thủ đô của Halloween của toàn thế giới. Trẻ con đến đây trong ngày lễ Halloween nếu đứng thẳng người mà bước lọt qua được cái cửa bé tí ở bên hông cửa chính sẽ được một phần kem miễn phí.

Bà Barbara Barden cho biết nhờ cái tên của thị trấn Hell gợi trí tò mò mà du khách thường tìm đến khu vực này . Đến đây , du khách sẽ không thất vọng, bởi vì quận Livingston có đến 20 nơi thu hút du khách đến giải trí và ngoạn cảnh. Những địa điểm này nằm trong hệ thống các khu lâm viên. Quận Livingston có đến 50 ngàn mẫu Anh lâm viên và cũng lại có những nơi giải trí tuyệt vời cho toàn gia đình và trẻ em. Thị trấn Hell nằm ngay giữa khu vực giải trí này. Khách sẽ có những chỗ để bơi thuyền, cắm trại, câu cá, tản bộ, đạp xe. Nhưng đặc biệt là vào tháng 10 , mùa hội bắt đầu , đến đây du khách sẽ có rất nhiều thú giải trí lành mạnh.

Nhưng suốt tháng 10 là khoảng thời gian hấp dẫn nhất cuả quận Livingston. Khách có thể đi thăm những mê lộ trong ruộng bắp, chúng tôi có những mê lộ ma, những nơi có ma ở ngoài trời hay trong nhà, khách cũng có thể ngồi xe cỏ rong chơi miền quê hay đến thăm xưởng ép nước táo tươi nữa.

Nhờ chị giải thích cho thính giả của chúng ta ở Việt Nam xem mê lộ trong ruộng bắp nó như thế nào ?

Tại một số những ruộng bắp ngút ngàn, trồng, loại bắp thân cao, thường được dùng để nuôi gia súc, nông gia xẻ những con đường nhỏ vòng vèo, ngoắt ngoéo, rồi in bản đồ của những con đường đó. Xong bán vé cho khách vào chơi, phát cho khách bản đồ để họ tự mò đường mà ra khỏi mê lộ này. Đôi khi khách lại thấy ma hiện ra nữa. Những ai không biết định hướng thì cứ lạc lên lên xuống cả ngày không ra được khỏi mê lộ và phải cầu cứu người đứng quan sát trên cao chỉ đường cho đi. Trò này vui lắm, và nó là 1 truyền thống của người Mỹ để mừng mùa gặt đấy chị.

Hồi nãy bà Barden còn nói đến thú ngồi xe cỏ rong chơi, mà bà gọi là “hay ride” chị cho biết rõ hơn được không ?

Hay Ride là một truyền thống nữa của người Mỹ để mừng mùa thu, cũng là mùa gặt hái. Nông dân chất cỏ khô lên xe kéo, có loaị xe thì do ngựa kéo, có xe thì do máy kéo kéo di.

Thường thường thì mọi người tụ họp, mở tiệc vui, sau đó kéo nhau lên xe đi dạo chơi trong rừng thu . Vì thời điểm này là mùa lễ Halloween nên có khi mọi người đang ngồi xe rong chơi như vậy thì bất thình lình ma quỉ ở đâu hiện ra dọa dẫm khách, dĩ nhiên là ma giả thôi đấy chị. Đây là truyền thống của người Mỹ mừng mùa gặt và những hoa màu sung túc mà họ thu hoạch được.

Đấy chỉ là quận Livingston ở bang Michigan thôi, còn những nơi khác có gì hay để thu hút du khách ?

Trên toàn nước Mỹ có không biết bao nhiêu chỗ để vui chơi , gỉai trí vào dịp lễ hội này. Thị trấn Hell nhờ có cái tên rùng rợn nên được nhiều người biết đến, ngoài ra tôi chỉ điểm sơ qua một vài nơi rất nổi tiếng mà muốn đến phải giữ chỗ khách sạn trước cả 6 tháng cho đến 1 năm,như thành phố Salem, bang Massachusetts, thành phố còn có biệt danh là Witch City, Thành Phố của Phù Thủy, trong tháng này khách đổ về đây rất đông, với đủ mọi hội hè, các đám rước vui lắm . Ngôi nhà huyền bí tại San Jose, bang Califronia là 1 địa điểm thu hút nhiều khách đến xem hơn bình thường vào dịp Halloween mỗi năm.

Ở thủ đô cờ bạc và ăn chơi Las Vegas, bang Nevada, hoặc tại New Orleons bang Louisinana có những cuộc vui tưng bừng vào đêm Halloween nhưng hầu hết là dành cho người lớn , những ai còn độc thân. Những người có gia đình, có con nhỏ thì chỉ nên dẫn các em đi xin kẹo và đến quán kem ở thị trấn Hell mà vui chơi thôi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG