Đường dẫn truy cập

Giá dầu thô  tăng vọt sẽ gây phương hại cho các nền kinh tế Nam Á. - 2004-11-01


Theo dự kiến, giá dầu thô tăng vọt sẽ gây phương hại cho các nền kinh tế nam Á, nhất là tại các quốc gia nhỏ bé.

Giới tiêu thụ phẫn nộ ở Sri Lanka đang phải đối đầu với giá cả tăng lên trong nhiều mặt, từ lệ phí xe buýt, giá dầu, giá ngũ cốc, giá điện, giá thuốc lá và rượu.

Việc tăng giá này đã làm phát sinh nhiều cuộc biểu tình phản đối. Nhưng chính phủ nói rằng Sri Lanka sẽ phải chịu chung gánh nặng của giá sinh hoạt leo thang vì giá dầu thô lên cao trên khắp thế giới.

Quốc gia này đang tìm cách vay mượn Iran và Ấn độ để tài trợ cho khoản chi tiêu vào việc mua dầu.

Tại Pakistan giá nhiên liệu và thực phẩm tăng đẩy lạm phát lên đến mức cao nhất kể từ 6 năm nay.

Bangladesh cũng đang phải đối phó với giá năng lượng lên cao.

Trong một khu vực hầu như phải hoàn toàn lệ thuộc vào dầu nhập khẩu, các kinh tế gia nói rằng những tổn hại do giá dầu thô tăng lên có thể sẽ rất nghiêm trọng, ngoại trừ Ấn Độ.

Ông T.R.Bhaumik là một chuyên gia về nam Á thuộc Liên Đoàn Công Nghiệp Ấn nói rằng số ngọaị tệ dự trữ của Ấn lên tới trên 100 tỉ đô la là một ngân khoản an toàn giúp Ấn chống đỡ được với tình thế, vì chính phủ có thể trợ cấp cho giá dầu. Những quốc gia nam Á khác không có được lợi thế này.

Ông Bhaumik giải thích rằng Ấn độ là một trường hợp hãn hữu, còn các nền kinh tế khác tại nam Á đang phải đối diện với một tương lai hết sức nguy ngập. Nền kinh tế tại các nước đó sẽ bị thoái bộ nghiêm trọng, nhất là trong khu vực sản xuất, tức là khu vực vừa mới bắt đầu cho thấy có chút đà tiến. Ngay cả khu vực nông nghiệp cũng phải chịu thiệt hại vì các máy móc dùng để canh tác tiêu thụ diesel.

Theo các chuyên gia kinh tế thì ngành công nghiệp chế biến tại các quốc gia như Sri Lanka và Bangladesh sẽ bớt đi tính cạnh tranh. Các nhà xuất khẩu có thể sẽ là những thành phần phải chịu thiệt hại nặng nhất nếu như giá dầu không hạ giảm. Ảnh hưởng của giá dầu tăng càng nghiêm trọng hơn nhất là ở một nơi mà số dân nghèo cư ngụ trong đó đông nhất trên thế giới.

Tại Ấn Độ, chính phủ đang giữ giá nhiên liệu không để cho tăng lên quá cao, buộc các công ty dầu của nhà nước phải chịu hầu hết các gánh nặng của việc giá dầu thô tăng lên.

Chính phủ muốn kìm hãm mức lạm phát mà hiện nay đang trên dưới 7,5%.

Nhưng ngừơi ta ngờ rằng chính phủ khó có thể bảo vệ giới tiêu thụ được lâu. Tuy nhiên nếu như giá dầu nội địa tăng lên thì nền kinh tế Ấn theo dự kiến, cũng chỉ chậm lại chút đỉnh.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG