Đường dẫn truy cập

Hà Nội mở cửa căn hầm từng được dụng làm nơi hoạch định cuộc tấn công tết Mậu Thân và cuộc tiến chiếm Sài Gòn. - 2004-10-28


Lần đầu tiên, Hà Nội mở cửa căn hầm đã được ông Hồ Chí Minh và người từng cầm đầu quân đội Việt Nam là tuớng Võ Nguyên Giáp và ban tham mưu của ông sử dụng để làm nơi trú ẩn và hoạch định các chiến lược chủ chốt đưa tới việc Hoa Kỳ bị đánh bại trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

Căn hầm này nằm sâu khoảng 9 mét bên dưới mặt đất trong những đường hầm sau những bức tường bê tông dầy và cửa sắt. Đó là nơi hoạch định cuộc tấn công tết Mậu Thân 1968 và cuộc tiến chiếm Sài Gòn năm 1975. Nhưng địa điểm này đã có từ rất lâu trước đó.

Du khách được tham quan lần đầu tiên địa điểm đền Kình Thiên, đã có từ thế kỷ thứ 11. Khu này có 2 con rồng bằng đá nằm trên 9 bậc thang còn sót lại từ thế kỷ thứ 15 đời nhà Lê, và là di vật duy nhất của ngôi đền đã từng nằm trong cấm thành được xây đi xây lại trong các đời vua khác nhau.

Bộ quốc phòng Việt Nam đã đặt trụ sở ở đó cho đến hồi gần đây khi dời qua một địa điểm khác và giao lại một phần khu vực cho thành phố Hà Nội. Nhưng chỉ có một phần nhỏ của căn hầm dưới dất được mở cửa cho công chúng, còn phần lớn các đường hầm vẫn còn đóng cửa và được giữ bí mật.

Theo giáo sư sử học Lê văn Lân thì không ai biết được những đường hầm đó dài bao nhiêu, có huyền thoại cho rằng các đường hầm đó dẫn đến lăng chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tính đến nay, có khoảng 100 ngàn du khách đã đến viếng địa điểm được mở cửa từ ngày 2 đến ngày 31 tháng 10.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG