Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Nam Triều Tiên chấp nhận phán quyết bác kế hoạch dời thủ đô từ Hán Thành đến một địa điểm khác. - 2004-10-25


Tổng Thống Nam Triều Tiên No Moo Hyun tuyên bố rằng ông chấp nhận phán quyết của một tòa án bác một kế hoạch đang gây nhiều tranh luận của ông, dời thủ đô từ Hán Thành đến một địa điểm khác.

Lên tiếng trước quốc hội hôm thứ hai, ông No Moo Hyun nói rằng chính phủ của ông sẽ thảo một kế hoạch thích hợp không đi ngược lại phán quyết của Tòa Bảo Hiến.

Tuần trước, tòa đã phán quyết kế hoạch của ông No Moo Hyun vi hiến và nói rằng chính phủ nên tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý trên toàn quốc về vấn đề có dời thủ đô đi nơi khác hay không.

Hồi tháng 8 Nam Triều Tiên đã loan báo các kế hoạch dời thủ đô từ Hán Thành đến tỉnh Nam Chungcheong thuộc trung phần Nam Triều Tiên.

Trước đây ông No Moo Hyun đã giải thích rằng ông muốn xây dựng thủ đô ở một nơi khác nhằm dọn đường cho một sự phát triển cân bằng đất nước.

Và kế hoạch này là lời hứa chính trong cuộc vận động tranh cử của ông vào năm 2002.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG