Đường dẫn truy cập

ADB đồng ý cung cấp cho Việt Nam 100 triệu đô la tín dụng để hỗ trợ cho dự án phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa. - 2004-10-22


Trong một bản tin khác đánh đi từ Hà Nội hôm thứ sáu, hãng thông tấn Pháp cho biết Ngân hàng Phát triển Á châu (ADB) đã đồng ý cung cấp cho Việt Nam 100 triệu đô la tín dụng để hỗ trợ cho dự án phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa, thường được gọi tắt theo tiếng Anh là SME, thuộc khu vực tư nhân.

Khoản tín dụng này là khoản cho vay chính sách đầu tiên mà ADB dành cho Việt Nam với mục tiêu cụ thể là góp phần tạo dựng một môi trường thuận lợi cho sự phát triển của các SME do tư nhân làm chủ.

Phái viên AFP trích lời ông Shigeko Hattori, một chuyên gia tài chánh khu vực tư của ADB, nói rằng chính phủ Việt Nam, ADB, cùng với cộng đồng các quốc gia và tổ chức cấp viện đều đồng ý là cần phải nhanh chóng hỗ trợ cho SME để có thể duy trì đà phát triển kinh tế ở Việt Nam.

Một thông cáo của ngân hàng có trụ sở chính tại Philippin này nói rằng dự án SME sẽ tập trung tài trợ cho việc cải thiện khung chính sách và pháp qui, tăng cường khả năng tiếp cận vốn và đất đai của SME, và giúp đỡ cho các doanh nghiệp này mở rộng thị trường quốc nội và quốc tế.

Theo ghi nhận của phái viên AFP, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, là những doanh nghiệp có vốn đăng ký dưới 10 tỉ đồng hoặc có số nhân viên chưa tới 300 người, hiện chiếm hơn 90% tổng số các doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam.

Tuy khu vực tư ở Việt Nam đã dẫn đầu tỉ lệ tăng trưởng kinh tế từ năm 2000, với tỉ lệ tăng trưởng bình quân gần 20% mỗi năm, nhưng kinh tế Việt Nam hiện nay vẫn còn nằm dưới sự chế ngự của khu vực nhà nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG