Đường dẫn truy cập

Việt Nam mời các công ty dầu khí nộp đơn đấu thầu thăm dò gần đảo Trường Sa. - 2004-10-21


Việt Nam bác bỏ những lời phản kháng của Trung Quốc về việc Việt Nam mời các công ty dầu khí nộp đơn đấu thầu thăm dò gần quần đảo Trường Sa đang có tranh chấp trong vùng biển đông.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Việt Nam ông Lê Dũng nói với các phóng viên rằng ông muốn khẳng định 9 lô mà Việt Nam định cho đấu thầu thăm dò đều hoàn toàn nằm trong thềm lục địa của Việt nam và toàn bộ thuộc về Việt Nam.

Ông Lê Dũng đưa ra lời phát biểu 1 ngày sau khi bộ ngoại giao Trung Quốc bầy tỏ mối quan ngại nghiêm trọng và sự bất mãn sâu xa trước kế hoạch của Việt Nam và lập lại rằng Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi được đối với quần đảo Trường Sa.

Các hãng thông tấn Reuters, AFP đều trích thuật lời phát ngôn viên Chương Khải Nguyệt nói rằng Trung Quốc đã trình bầy những điểm vừa kể với phía Việt Nam.

Thông cáo phổ biến trên trang web của bộ ngoại giao Trung Quốc nói rằng Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi được đối với quần đảo Trường Sa và cảnh cáo Việt Nam chớ nên có bất kỳ hành động đơn phương nào gây phức tạp thêm cho vụ tranh chấp về dẫy đảo giầu tài nguyên dầu khí này.

Bản tin của Xinhuanet ghi nhận thêm lời nữ phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc nói rằng Trung Quốc hy vọng các công ty dầu khí quốc tế tôn trọng lập trường vững chắc của Trung Quốc về vấn đề này và không làm điều gì gây phuơng hại đến chủ quyền lãnh hải của Trung Quốc.

Ngoài Việt Nam và Trung Quốc, các nước Brunei, Malaysia, Philippin và Đài Loan cũng nhận chủ quyền một phần hay toàn bộ dãy đảo gồm gần 100 hòn đảo nhỏ với diện tích chưa đầy 5 kilomet vuông này.

Ngoại trừ Brunei, tất cả các nước đòi chủ quyền đều có nhân viên quân sự rải rác khắp quần đảo, nơi đã xảy ra những vụ xung đột gây chết người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG