Đường dẫn truy cập

Bãi nhiệm Thủ Tướng Miến Điện Khin Nyunt, Tướng Soe Win được đề cử lên thay thế. - 2004-10-20


Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc bày tỏ sự quan ngại về chuyện bãi nhiệm Thủ Tướng Miến Điện và về tin ông này bị quản chế tại gia. Tướng Soe Win đã được đề cử lên thay thế tướng Khin Nyunt trong chức vụ Thủ Tướng.

Các nhà phân tích tình hình cho rằng tướng Khin Nyunt chủ trương một số cải cách giới hạn, trong khi tướng Soe Win bị cho là người chống đối những cải cách này.

Cơ quan truyền thông nhà nước Miến Điện hôm thứ Ba loan tin tướng Khin Nyunt nghỉ hưu vì lý do sức khỏe, thế nhưng trước đó giới chức Thái Lan nói rằng ông này đột ngột bị bãi nhiệm và bị bắt giữ về tội tham nhũng. Ông Aung Zaw, chủ biên của tạp chí Irrawađy của cộng đồng người Miến tại Thái Lan, lại cho rằng đây là chuyện tranh dành quyền lực giữa quân đội và ngành tình báo.

Ông Aung Zaw nói rằng lý do thật sự trong việc bãi nhiệm này là lâu nay vẫn có những vấn đề giữa quân đội và ngành tình báo, trong đó giới lãnh đạo quân đội không cảm thấy thoải mái trước chuyện tướng Khin Nyunt và ngành quân báo ngày càng có nhiều quyền hành.

Cả Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc cùng kêu gọi Miến Điện trả tự do cho tù chính trị và đối thoại với các đảng đối lập. Một phát ngôn viên của Liên Minh Toàn Quốc Đấu Tranh Cho Dân Chủ đối lập cho hay việc bãi nhiệm tướng Khin Nyunt có thể không gây ra một ảnh hưởng nào đối với liên minh.Các nước láng giềng của Miến Điện tại Á Châu đã bày tỏ nỗi lo ngại về việc bãi nhiệm tướng Khin Nyunt có thể gây phương hại cho những nỗ lực nhằm đưa dân chủ tới nước này.

Thủ Tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra cho hay ông sẽ hối thúc chính phủ quân nhân Miến Điện tiếp tục nỗ lực hòa giải dân tộc. Thái Lan đóng một vai trò quan trọng trong việc quảng bá những hành động cải cách mới đây tại Miến Điện . Thủ Tướng Malaysia Abdullah Ahmad Badawi nói rằng ông hy vọng điều mệnh danh là bản lộ đồ tiến tới dân chủ của Miến Điện sẽ không phải gánh chịu những hậu quả tiêu cực của việc đổi thay chính trị này.

Nhật Bản thì nói là sẽ tiếp tục kêu gọi Miến Điện thực hiện những cải cách chính trị và kinh tế, dù có những đổi thay mới đây trong giới lãnh đạo. Trong khi đó, Ngoại trưởng Indonesia cho hay việc bãi nhiệm Thủ Tướng Miến Điện làm giảm cơ may được trả tự do nay mai khỏi tình trạng quản chế tại gia của lãnh tụ phong trào đòi dân chủ là bà Aung San Suu Kyi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG