Đường dẫn truy cập

Ông Hamid Karzai chắc sẽ thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Afghanistan. - 2004-10-19


Tổng thống lâm thời Afghanistan, ông Hamid Karzai có phần chắc sẽ giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng thống trực tiếp đầu tiên của nước này trong lúc có hơn 1/4 tổng số phiếu đã được kiểm.

Tính đến chiều hôm nay, ông Karzai chiếm được 60,8% trong số hơn 2 triệu lá phiếu đã kiểm. Ông cần chiếm được hơn 50% để tránh khỏi tổ chức cuộc đầu phiếu vòng nhì.

Ông Karzai là người thuộc sắc tộc Pashtun, nhóm chiếm đa số ở Afghanistan, nhưng ông cũng được hậu thuẫn của những nhóm sắc tộ khác vì đứng chung lien danh với ông có các ứng viên phó Tổng thống là người thuộc hai sắc tộc thiểu số Tajik và Hazara.

Đối thủ chính của ông, là ông Yunưs Qanuni, người sắc tội Tajik và chiếm được 18,3% phiếu. Ông Qanuni tố cáo có gian lận bầu cử, kể cả việc một cử tri bỏ phiếu nhiều lần. Một toán chuyên gia quốc tế do Liên Hiệp Quốc bảo trợ đang có mặt ở Kabul để điều tra về những cáo giác gian lận bầu cử.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG