Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Ấn Độ và Việt Nam mở các cuộc thảo luận để thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai nước.  - 2004-10-18


Theo tin của AP, 50 năm sau khi Thủ Tướng Ấn thực hiện một chuyến viếng thăm lịch sử tại Hà Nội, ngoại trưởng của hai nước Ấn Độ và Việt Nam đã mở các cuộc thảo luận hôm thứ Hai để thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Natwar Singh tới Hà Nội hôm thứ Bảy để thực hiện chuyến viếng thăm 3 ngày, trong đó có các buổi liên hoan ngày Chủ Nhật để tưởng nhớ tới cuộc gặp gỡ lịch sử giữa cố Thủ Tướng Jawahariak Nehru và cố Chủ Tịch Hồ Chí Minh. Ông Nehru gặp ông Hồ Chí Minh ngày 17 tháng 10 tại Hànội, chỉ 7 ngày sau khi thủ đô Việt Nam được giải phóng khỏi sự đô hộ của Pháp. Ngoại trưởng Singh đã trao tặng Việt Nam một tấm hình chụp cuộc gặp gỡ vừa kể.

Trong phiên họp hôm thứ Hai của Ủy Ban Hỗn Hợp Việt-Ấn, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên của Việt Nam nói với Bộ trưởng Singh rằng những buổi liên hoan còn giúp giáo dục và khích lệ các thế hệ trẻ của hai nước trong việc gìn giữ và quảng bá di sản vô giá này.

Trong chuyến viếng thăm này, Bộ trưởng Singh của Ấn Độ cũng đã gặp tướng Võ Nguyên Giáp của Việt Nam, và ông Giáp nói với ông Singh rằng hai ông Hồ Chí Minh và Nehru đã dặt nền tảng cho mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

Ủy Ban Hỗn Hợp Việt – Ấn đă thảo luận về đường lối gia tăng công cuộc thương mại giữa hai nước và về việc hợp tác trong các lãnh vực giáo dục và năng lượng. Ông Singh sẽ gặp Phó Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng trước khi về nước đêm thứ Hai. Công cuộc thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ lên tới 425 triệu đôla trong năm ngoái.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG