Đường dẫn truy cập

Tổ Chức An Ninh và Hợp Tác Châu Âu: Cuộc bầu cử quốc hội Belarus thiếu dân chủ. - 2004-10-18


Các quan sát viên nước ngoài tại Belarus cho rằng cuộc bầu cử quốc hội hôm qua thiếu các tiêu chuẩn dân chủ một cách đáng kể.

Một thông cáo công bố hôm nay tại Minsk của Tổ Chức An Ninh và Hợp Tác châu Âu nói rằng nhiều ứng viên bị ngăn cấm không được đăng ký, khiến cử tri bị hạn chế trong việc chọn lựa.

Tổ chức an ninh và hợp tác Âu châu cho biết có khoảng 270 quan sát viên quốc tế chứng kiến cuộc bầu cử và kiểm phiếu.

Một viên chức của tổ chức này nói rằng có các báo cáo đáng lo ngại về việc ép buộc và các cuộc bố ráp của cảnh sát tại các văn phòng tranh cử.

Các đảng đối lập nói rằng có hiện tượng gian lận tràn lan trong cuộc bầu cử hồi hôm qua. Anatoly Lebedko là người đứng đầu đảng Liên Đoàn Công Dân, một trong số ít các nhóm đối lập còn đang hoạt động bên trong Belarus.

Ông Lebedko nói rằng ông Lukashenko muốn năm lấy quyền hành mãi mãi và tự cho mình là một thứ Sa hoàng hay một vị thượng đế nhỏ.

Hồi sớm hôm nay, các giới chức chính phủ ở Belarus cho hay cử tri đã đồng thanh chấp thuận một tu chính hiến pháp cho phép tổng thống Alexander Lukashenko ra tranh cử nhiệm kỳ thứ ba.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG