Đường dẫn truy cập

Trung Quốc bày tỏ lo ngại về sự an toàn của các công nhân viên làm việc tại Pakistan. - 2004-10-18


Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại về sự an toàn của các công nhân viên của họ làm việc tại Pakistan sau vụ bắt làm con tin hai kỹ sư Trung Quốc mới đây do các phần tử tranh đấu có liên hệ với mạng lưới al-Qaida mà một người đã thiệt mạng.

Phó Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, ông Wu Dawei, nói với các bô lão bộ lạc tại Islamabad rằng Trung Quốc ý thức được là có nguy hiểm. Nhưng ông yêu cầu Pakistan bảo đảm an ninh cho các công dân Trung Quốc làm việc tại Pakistan.

Nhận định của ông Wu được đưa ra một thời gian ngắn sau khi các kỹ sư Trung Quốc giúp trong công tác xây dựng một con đập tại tỉnh Baluchistan ở miền Nam đã tạm ngưng công tác vì lo ngại về an ninh.

Cũng ngày hôm nay, Tổng Thống Pervez Musharraf của Pakistan nói rằng công tác bảo vệ an ninh cho các công dân Trung Quốc đã được tăng cường.

Ông nói thêm rằng lực lượng an ninh đã bắn hạ được một cựu tù nhân trước đây bị giam trong trại tù của Hoa Kỳ ở Vịnh Guantanamo, Cuba tên là Abdul Mehsud, kẻ chủ mưu vụ bắt cóc các kỹ sư Trung Quốc.

Các kỹ sư và chuyên viên kỹ thuật làm việc tại đập Gomal Zam ở Pakistan đã ngưng công tác vì lo ngại về vấn đề an ninh. Các công nhân đã kinh động về việc mới đây 2 viên kỹ sư Trung Quốc đã bị bắt cóc.

Sau đó, các mối quan ngại lại gia tăng khi một trong hai kỹ sư này lại thiệt mạng trong một mưu toan của Pakistan tìm cách giải cứu các nạn nhân.

Các công nhân Trung Quốc cho biết họ sẽ trở lại làm việc một khi tình hình an ninh được xét lại và các biện pháp được thi hành để khu vực được an toàn hơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG