Đường dẫn truy cập

Hội nghị thượng đỉnh tại Tripoli để tìm giải pháp cho Darfur. - 2004-10-18


Một hội nghị thượng đỉnh qui tụ 5 quốc gia đang diễn ra tại Tripoli để tìm một giải pháp cho cuộc chiến trong khu vực Darfur của Sudan.

Tổng thống Libya Mohammed Gadhafi đang chủ vị cuộc họp qui tụ các tổng thống Sudan, Chad, Ai Cập và Nigeria. 2 nhóm nổi dậy tại Sudan không được mời tham dự, nhưng vẫn đang mở các cuộc thảo luận riêng với các giới chức Libya.

Các cuộc thảo luận hôm chủ nhật cũng nhắm dọn đường cho các cuộc thương thuyết trực tiếp vào cuối tháng này giữa chính phủ Sudan và phe nổi dậy.

Liên Hiệp Phi châu dự tính gửi 4500 nhân viên gìn giữ hòa bình đến Sudan trước cuối tháng 11.

Phe dân quân Ả Rập tại Darfur đã bị qui lỗi gây tình tạng bạo động khiến hơn 30 ngàn người bị thiệt mạng và khiến hơn triệu 200 ngàn người phải bỏ nhà lánh nạn. LHQ đã đe sẽ trừng phạt chính phủ Sudan, vì lý do chính phủ nước này không kiểm soát được nhóm dân quân Ả Rập. Chính phủ Khartoum đã phủ nhận lời cáo giác này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG