Đường dẫn truy cập

Sinh viên Việt Nam biểu tình ở St. Petersburg phản đối vụ một sinh viên Việt Nam bị giết chết vì kỳ thị chủng tộc.  - 2004-10-15


Tin của các hãng thông tấn quốc tế đánh đi từ St. Petersburg cho biết hơn 100 sinh viên Việt Nam đã thực hiện một cuộc biểu tình ở thành phố St. Petersburg của Nga để phản đối vụ một sinh viên Việt Nam bị giết chết vì lý do kỳ thị chủng tộc.

Các sinh viên cũng lên tiếng đòi nhà chức trách ra sức bảo vệ cho sinh viên nước ngoài khỏi bị những phần tử theo chủ nghĩa quốc gia cực đoan tấn công. Vụ biểu tình đã diễn ra sau khi một thanh niên Việt Nam, 20 tuổi, tên Vũ Tuấn Anh, sinh viên năm thứ nhất của Đại học Bách khoa St. Petersburg, bị một nhóm từ 15 tới 20 phần tử quá khích, thường được gọi là ‘bọn đầu trọc’, hành hung và đâm chết.

Cảnh sát địa phương cho biết họ đã bắt giữ 6 nghi can. Hãng thông tấn Reuters trích lời những sinh viên chứng kiến sự việc nói rằng thủ phạm là những kẻ cạo trọc đầu và mặc đồng phục bán quân sự với áo da và dày da.

Theo ước tính, thành phố St. Petersburg hiện có khoảng 20 ngàn thanh niên gia nhập các nhóm cực đoan này. Cảnh sát St. Petersburg thừa nhận rằng họ phải chật vật đối phó với bọn đầu trọc.

Tuy nhiên, một số người cho rằng chính cảnh sát Nga cũng là đồng lõa trong những vụ tấn công nhắm vào những người gốc Trung Á, phần lớn là người theo đạo Hồi và có nước da sậm hơn so với người Nga.

Tường thuật của hãng thông tấn AP cho biết theo ước tính của một tổ chức nhân quyền ở Moskova, ở Nga hiện nay có khoảng 50 ngàn phần tử quá khích chuyên sách nhiễu và hành hung những người da màu.

Các tổ chức nhân quyền cũng tố cáo rằng giới hữu trách Nga đã không nghiêm túc đối phó với vấn đề này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG