Đường dẫn truy cập

Hoàng tử Norodom Sihamoni được chọn làm tân quốc vương Kampuchia. - 2004-10-14


Hội đồng tuyển chọn người thừa kế Hoàng tộc Kampuchia đã chọn hoàng tử Norodom Sihamoni làm tân quốc vương của nước này.

Ông sẽ được đăng quang vào ngày 29 tháng 10 sau khi trở lại thủ đô Phnom Penh cùng với phụ vương của ông là quốc vương Norodom Shihanouk, người đã làm mọi người kinh ngạc hồi tuần rồi khi ông loan báo thoái vị vì lý do sức khỏe.

Chế độ quân chủ tại Kampuchia không theo hệ thống cha truyền con nối, nhưng quốc vương Sihanouk đề cử hoàng tử Sihamoni vì ông này chưa từng tham gia vào các vấn đề chính trị tại Kampuchia.

Một người con trai khác của quốc vương Sihanouk là hoàng thân Norodom Ranariddh, người cầm đầu đảng Funcipec của Hoàng gia và là chủ tịch quốc hội Kampuchia, tuyên bố ông thích sinh hoạt về chính trị hơn là làm vua. Ông ca ngợi việc lựa chọn người em cùng cha khác mẹ với ông được chọn kế vị vua cha.

Hoàng thân Ranariddh tuyên bố đây là một trang mới trong lịch sử của triều đại hoàng tộc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG