Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên tuyên bố có quyền thử nghiệm và bố trí phi đạn để đáp ứng với những mối đe dọa của Hoa Kỳ.  - 2004-10-12


Bắc Triều Tiên cho hay là họ có quyền thử nghiệm và bố trí phi đạn để đáp ứng với những mối đe dọa của Hoa Kỳ.

Một bài xã luận của Bắc Triều Tiên do Thông Tấn Xã Yonhap của Nam Triều Tiên ghi nhận nói rằng việc thử nghiệm, sản xuất và bố trí phi đạn của Bình Nhưỡng chỉ có tính cách tự vệ và không đe dọa tới một nước nào.

Lời tuyên bố của Bắc Triều Tiên được đưa ra sau khi có những tin tức của Nhật Bản nói rằng hoạt động tại các căn cứ phi đạn đạn đạo của Bắc Triều Tiên đã giảm dần, và như vậy cho thấy bớt cơ may là Bắc Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ phóng.

Tờ Yomiuri Shimbun hôm thứ Hai trích lời một nguốn tin của Nhật Bản nói rằng những hoạt động quân sự hồi gần đây dường như chỉ là những cuộc tập trận của lực luợng Bắc Triều Tiên.

Bắc Triều Tiên đã phóng một phi đạn tầm xa bay qua hòn đảo chính của Nhật năm 1998 và đã phóng thử nghiệm vào đại dương vài phi đạn tầm ngắn chống chiến hạm hồi năm ngoái.

Trong một tin khác, một nhà ngoại giao cấp cao của Hoa Kỳ tố cáo Bắc Triều Tiên cố tình gây bế tắc cho các cuộc thương thảo nhằm chấm dứt tham vọng hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Thứ Trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Richard Armitage nói với báo chí tại Tokyo rằng dường như Bắc Triều Tiên không quan tâm tới việc tham dự các cuộc thương thảo trước ngày các cuộc bàu cử Tổng Thống Mỹ diễn ra. Ông gọi đây là một tính toán sai lầm của Bình Nhưỡng.

Ông Armitage đang có mặt tại Tokyo để thảo luận với các viên chức nhật Bản về đường lối tốt đẹp nhất để hồi phục các cuộc thương thảo 6 bên về chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nhật nói rằng Hoa Kỳ và Nhật thỏa thuận tiếp tục kêu gọi Bắc Triều Tiên tham gia các cuộc thương thảo 6 bên mà không đặt ra một điều kiện tiên quyết nào.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG