Đường dẫn truy cập

Human Rights Watch: Ít nhất 11 phần tử al-Qaida mất tích trong lúc bị Hoa Kỳ bắt giữ. - 2004-10-12


Một tổ chức tranh đấu cho nhân quyền có trụ sở tại Hoa Kỳ nói rằng ít nhất 11 phần tử bị nghi thuộc mạng lưới khủng bố Al Qaida đã mất tích trong lúc bị Hoa Kỳ bắt giữ, và rằng một vài người có thể đã bị tra tấn.

Trong bản phúc trình mới, Tổ chức Human Rights Watch nói rằng những người tù này đang bị giam tại những địa điểm bí mật, không được tiếp xúc với gia đình hay Hội Chữ Thập Đỏ quốc tế.

Theo bản phúc trình, trong số những tù nhân này có Khalid Shaik Mohammed, người bị cho là chủ mưu các vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001, và Abu Zubayda, người bị nghi là phụ tá thân cận của Osama Bin Laden.

Human Rights Watch nói rằng việc dùng điều mà tổ chức này gọi là “ bị buộc mất tích “vi phạm luật quốc tế và nguyên tắc của một xã hội tự do.

Giới chức Mỹ chưa bình luận gì về tin này.

Trong quá khứ, giới chức Mỹ đã tuyên bố là các tù nhân liên hệ với Al Qaida đã cung cấp những tin tình báo giúp dẹp tan những kế hoạch dự trù tấn công khủng bố.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG