Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush hoan nghênh cuộc bầu cử tổng thống trực tiếp của Afghanistan. - 2004-10-11


Tổng thống Bush đã hoan nghênh cuộc bầu cử tổng thống trực tiếp đầu tiên của Afghanistan, nói rằng tự do là tặng phẩm của thượng đế dành cho tất cả mọi người.

Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ, bà Condoleezza Rice cho biết bà tin là kết quả cuộc bầu cử tại Afghanistan sẽ được duy trì, mặc dù đã có một vài trục trặc kỹ thuật tại một số phòng phiếu.

Bà nói hôm thứ bảy là một ngày trọng đại cho nhân dân Afghanistan trong khi cử tri đến các phòng phiếu tron cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên.

Bà Rice nói cuộc bầu cử này đã được LHQ và ủy ban bầu cử Afghanistan cho rằng sẽ phản ánh được lập trường của nhân dân Afghanistan.

Nhưng đã có những lời chỉ trích từ phía các ứng viên đối thủ của tổng thống lâm thời Hamid Karzai.

Lên tiếng trên đài truyền hình tin tức FOX hôm chủ nhật, bà Rice công nhận đã có một số trục trặc kỹ thuật cần phải được điều tra cặn kẽ. Bà ghi nhận là một trong những điều gây quan ngại có liên quan đến việc sử dụng nhầm lẫn loại mực thường với loại mực đặc biệt đánh dấu lên tay cử tri để họ không thể quay trở lại bỏ phiếu thêm lần nữa, và sự nhầm lẫn đã được phát hiện sớm và giải quyết trong vòng vài tiếng đồng hồ. Những ứng viên đối thủ tố giác rằng một số cử tri bỏ phiếu xong đã được đánh dấu lên tay với loại mực thường, rửa tay là mực được bôi xóa hết.

Bà cũng nói là người ta sẽ thấy rằng sẽ có một cơ chế để giải quyết những quan tâm đo trong khuôn khổ luật bầu cử của Afghanistan.

Bà nhấn mạnh rằng các giới chức LHQ và Afhganistan tin rằng những trục trặc kỹ thuật đó không đủ lớn để có thể thay đổi kết quả cuộc bầu cử, và nói rằng bà chắc chắn cuộc đầu phiếu sẽ được tuyên bố là hợp pháp.

Bà cho rằng kết quả cuộc bầu cử sẽ được duy trì. Bà nói rằng rõ ràng là ngay trong những nền dân chủ trưởng thành nhất đôi khi cũng vẫn có những trở ngại kỹ thuật, và người dân có quyền phản đối, và họ cần phải lên tiếng phản đối.

Trước khi cuộc bầu cử diễn ra tại Afghanistan, chính quyền của tổng thống Bush nói rằng họ không trông đợi tiến trình bầu cử sẽ toàn hảo, nhưng tin cuộc bầu cử sẽ tự do và công bằng. Họ cho biết họ cũng trông đợi cuộc bầu cử được dự tính vào đầu năm tới ở Iraq cũng sẽ như vậy.

Trong khi đó, ứng viên đứng phó trong liên danh đảng Dân Chủ ra tranh chức tổng thống kỳ này, nghị sỹ John Edwards, nói rằng cuộc bầu cử này hợp pháp nhưng ông chỉ trích đảng Cộng Hòa đã đưa ra hình ảnh Afghanistan như một nền dân chủ đang phát triển mạnh.

Thủ tướng Pakistan, ông Shaukat Aziz đã hoan nghênh cuộc bầu cử và nói rằng nếu như tổng thống lâm thờ Hamid Karzai đắc cử thì đó sẽ là một yếu tố giúp ổn định quốc gia.

Bộ trưởng ngoại giao Anh, ông Jack Straw, gọi cuộc bầu cử này là một nền móng ý nghĩa cho nước Afghanistan. Ông hứa là nước Anh sẽ tiếp tục giúp đỡ Afghanistan tái thiết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG