Đường dẫn truy cập

Afghanistan chuẩn bị bầu cử tổng thống vào ngày mai. - 2004-10-08


Hàng ngàn binh sĩ nước ngoài và Afghanistan đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao trên khắp nước trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống có tính cách lịch sử vào ngày mai.

Bạo động lẻ tẻ đã bùng nổ hôm nay tại nhiều khu vực trong nước, kể cả Kabul.

Tin ghi có 2 trẻ em bị thương trong một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn tại thành phố Jalalabad miền đông.Các giới chức Hoa Kỳ tỏ vẻ ngạc nhiên trước mức độ thấp của các cuộc bạo động và sự thiếu phối hợp của các phần tử nổi loạn.

Vừa rồi là phát biểu của thiếu tá Scott Nelsom, một phát ngôn viên của 18 ngàn binh sĩ Hoa Kỳ trú đóng tại Afghanistan. Ông nói rằng các cuộc tấn công mới đây được thực hiện từ xa và không gây chết người nhiều như các chiến lược khác sử dụng bom xe hay phục kích quân đội.

Các phần tử chủ chiến ủng hộ Taleban đã thề quyết phá hoại các cuộc bầu cử. Các phần tử này đã bị quy trách gây ra mấy trăm cái chết trong năm vừa qua, trong đó có 12 nhân viên bầu cử.

Các tổ chức nhân quyền nói rằng cuộc bầu cử bị đe dọa bởi việc hăm dọa và gây lo sợ trong số cử tri. Theo Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thì các vấn đề của cuộc bầu cử tại Afghanistan là triệu chứng của tình trạng hỗn loạn và vô luật pháp rộng lớn hơn tại nước này.

Phải chờ nhiều tuần nữa mới có kết quả bầu cử.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG