Đường dẫn truy cập

Trung Quốc và Việt Nam ký nhiều hiệp định song phương tại Hà Nội. - 2004-10-07


Trước khi hội nghị Âu Á khai mạc, Trung Quốc và Việt Nam đã ký nhiều hiệp định song phương tại Hà Nội.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo của Trung Quốc và thủ tướng Phan văn Khải của Việt Nam hôm nay đã chứng kiến các buổi lễ ký kết tại Hà Nội. Các hiệp định bao gồm từ thương mại và phát triển kinh tế cho đến việc tăng cường kiểm soát dịch bệnh ở vùng biên giới giữa hai nước.

Ông Ôn Gia Bảo cũng đã mở các cuộc hội đàm với ông Khải và các giới chức khác trong chuyến công du đầu tiên của ông tại Việt Nam.

Ông Ôn Gia Bảo đến Việt Nam hôm thứ tư cùng với một phái đoàn gồm ngoại trưởng Lý Triệu Tinh và bộ trưởng tài chính Kim Nhân Khánh.

Thủ tướng Junichiro Koizumi của Nhật Bản cũng đã đến Hà Nội đêm thứ tư và đã hội kiến các giới chức tương nhiệm của Pháp và Việt Nam, tuy không sắp xếp được một cuộc gặp gỡ thủ tướng Trung Quốc.

Theo bản tin của hãng thông tấn Kyodo News, trong thời gian hội nghị này, ông Koizumi dự định vận động hậu thuẫn của các nước châu Âu và châu Á để Nhật có được một ghế thường trực trong Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và sẽ cung cấp các tin tức mới nhất về các cuộc đàm phán song phương với Bắc Triều Tiên về vấn đề công dân Nhật bị bắt cóc.

Báo Philippine Star số ra ngày 7 tháng 10 loan tin tổng thống Arroyo của Philippin đáp phi cơ đi Việt Nam sáng thứ năm để dự hội nghị cấp cao ASEM 5. Theo dự kiến, bà Arroyo sẽ thúc đẩy các quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn với liên hiệp châu Âu và tăng cường các nỗ lực tạo thêm công ăn việc làm và thu hút đầu tư vào Philippin.

Trong phái đoàn tháp tùng tổng thống Arroyo có bộ trưởng ngoại giao Alberto Romulo, bộ trưởng thương mại và công nghiệp Cesar Purisima, đại sứ Philippin tại Việt Nam Victoriano Lecaros và dân biểu Jesus Reynaldo Aquino.

Channel NewsAsia ghi nhận trong số các nhà lãnh đạo mới đến tham dự hội nghị cấp cao ASEM 5, có thủ tướng Lý Hiển Long của Singapore.

Nhân hội nghị này, thủ tướng Singapore và các vị tương nhiệm Âu châu sẽ loan báo việc khởi sự các cuộc đàm phán về hiệp định hợp tác giữa liên hiệp châu Âu và Singapore. Hiệp định này sẽ bao gồm công cuộc hợp tác chính trị, xã hội và kinh tế mở đường cho một hiệp định mậu dịch tự do song phương.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG