Đường dẫn truy cập

Việt Nam đã thực hiện mọi chuẩn bị cần thiết cho hội nghị ASEM. - 2004-10-04


Tân Hoa Xã hôm thứ Hai có bài cho hay trong mục tiêu biến hội nghị Âu-Á lần thứ 5 - ASEM 5 - trở thành hội nghị thượng đỉnh thành công nhất về cả số lượng các nước tham dự lẫn nội dung, Việt Nam đã thực hiện hầu như mọi chuẩn bị cần thiết cho hội nghị này.

Ủy ban Quốc Gia về hội nghị ASEM 5, do Phó Thủ Tướng Vũ Khoan cầm đầu, hôm thứ Bảy mùng 2 tháng 10 vừa rồi, đã tổng dượt công cuộc tổ chức hội nghị, dặc biệt là các lễ nghi tiếp tân, an ninh, hệ thống âm thanh của buổi khai mạc.

Kể từ tháng Tư năm 2003, chính phủ Việt Nam đã quyết định thành lập ủy ban vừa kể với 5 tiểu ban phụ thuộc, cộng thêm với sự hợp tác của 14 Bộ và cơ quan liên hệ, dặc trách những vấn đề liên quan tới hội nghị, và cho tới nay công cuộc sửa soạn chính yếu cho nội dung, tiếp liệu và an ninh của hội nghị coi như đã hoàn tất.

Về mặt nội dung, Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng vào những đề tài sẽ được mang ra thảo luận. Kể từ năm 2002, Việt Nam đã cộng tác chặt chẽ với các nước thành viên để tìm những biện pháp gia tăng mối quan hệ Âu-Á trên các mặt chính trị, kinh tế và văn hóa, và Việt Nam đã đề nghị hội nghị lần này phê chuẩn một công bố về hợp tác kinh tế chặt chẽ hơn nữa giữa các nước thành viên ASEM và một công bố về đối thoại giữa các nền văn hóa và văn minh.

Đây sẽ là lần đầu tiên các thành viên ASEM thực hiện những cam kết ở một cấp cao như vậy nhằm gia tăng hợp tác kinh tế và văn hóa giữa Á châu và Âu Châu. Vấn đề an ninh của hội nghị cũng được Việt Nam đặc biệt quan tâm.

Việt Nam đã quyết định tạm ngưng cấp thị thực loại D, tức là loại thị thực nhập cảnh 15 ngày dành cho người nước ngoài vào Việt Nam mà không có lời mời của các tổ chức hay cá nhân trong nước, và các biện pháp bảo vệ an ninh tại phi trường Nội Bài ở thủ đô Hà Nội đã được siết chặt.

Việt Nam cũng quyết định cấm xe tải, xe đò, xe lửa chạy trong một số quận trong thủ đô. Học sinh và công nhân viên nhà nước được nghỉ từ ngày 7 tới hết ngày 9 tháng 10. Vấn đề ăn ở cũng được đặc biệ quan tâm. 7 khách sạn 5 sao tại Hà Nội được dành cho các phái đoàn nước ngoài. Bộ Y Tế đưa ra những chỉ thị nhằm bảo đảm việc an toàn thực phẩm và ngăn ngừa dịch bệnh.

Trong lúc hội nghị diễn ra, 100 bác sĩ và y tá túc trực sẵn tại 13 địa điểm để ứng phó với mọi nhu cầu y tế của các phái đoàn. Theo một viên chức địa phương, phí tổn của hội nghị ASEM 5 khoảng 200 tỷ đồng Việt Nam, tức là vào khoảng 12 triệu 700 ngàn đôla Mỹ.

Lễ khai mạc hội nghị ASEM 5 sẽ diễn ra ngày 8 tháng 10 tại Hội Trường Ba Đình ở trung tâm Hà Nội với sự tham dự của 39 phái đoàn, gồm 25 quốc gia thành viên của Liên Hiệp Âu Châu, Ủy Hội Âu Châu, 10 nước thành viên của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á và 3 nước Bắc Á.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG