Đường dẫn truy cập

Kampuchia phê chuẩn thỏa hiệp với LHQ về việc thành lập một tòa án quốc tế xét xử các cựu lãnh tụ Khmer đỏ. - 2004-10-04


Quốc hội Kampuchia đã phê chuẩn một thỏa hiệp với Liên hiệp quốc bị bế tắc lâu nay, liên quan đến việc thành lập một tòa án quốc tế xét xử các cựu lãnh tụ Khmer đỏ về tội phạm chiến tranh.

Bản thỏa hiệp này đã đạt được hồi tháng 6 năm 2003, sau gần 6 năm thương thảo, nhưng việc phê chuẩn đã bị trì hoãn vì Kampuchia không thành lập được chính phủ trong 11 tháng sau ngày diễn ra cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng 7 năm ngoái.

Tuy bản thỏa hiệp được quốc hội phê chuẩn hôm nay, chi tiết liên quan đến ngân quỹ chi phí cho tòa án chưa được ấn định. Thủ tướng Hun Sen trước đây tuyên bố Phnom Penh có thể lo việc bảo vệ an ninh và cung cấp các cơ sở, dịch vụ nhưng không đủ khả năng thanh toán các phí tổn khác, mà theo tin cho hay thì có thể lên tới 50 triệu đôla.

Thủ tướng Hun Sen cho biết quốc hội Kampuchia cũng cần phải thông qua một số tu chính án trong bản hiến pháp nước này trước khi bắt đầu các phiên xử.

Trong thời gian Khmer đỏ cai trị Kampuchia từ năm 1975 đến năm 1979, người ta ước lượng có tới 2 triệu người bị giết, hoặc bị chết vì đói, vì bệnh tật hoặc vì làm việc quá sức.

Trong số các cựu lãnh tụ Khmer đỏ còn sống chưa có người nào bị đưa ra xét xử về tội diệt chủng và nhiều người trng số này đang sống thoải mái tại Kampuchia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG