Đường dẫn truy cập

Tân quốc hội Indonesia tuyên thệ nhậm chức.  - 2004-10-01


Tân quốc hội Indonesia tuyên thệ nhậm chức. Quốc hội gồm 550 thành viên, tuyên thệ nhậm chức hôm nay, là cơ quan lập pháp đầu tiên của Indonesia mà mọi thành viên đều do dân trực tiếp bầu vào.

Trước đây, quốc hội phải dành vài chục ghế cho phe quân đội đày quyền lực.Phần lớn các nhà lập pháp, được bầu lên hồi tháng Tư, xuất thân từ những chính đảng không hậu thuẫn cho cựu Bộ trưởng An Ninh Susilo Bambang Yudhoyono, người rõ ràng đắc thắng trong cuộc bầu cử Tổng Thống tháng trước. Ông Yudhoyono nói với báo chí rằng ông sẵn sàng làm việc với quốc hội.

Ông Landry Subianto thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu và Chiến Lược Quốc tế ở Jakarta nhận định về mối quan hệ giữa ông Yudhoyono và tân quốc hội rằng lúc đầu người ta nghĩ là ông Yudhoyono sẽ gặp nhiều vấn đề với quốc hội, nhưng trước tình trạng quốc hội thiếu chặt chẽ, tình trạng ông Yudhoyono ngày càng được thêm sự hậu thuẫn của quần chúng, rồi đây chắc ông sẽ không gặp khó khăn như tiên đoán.

Với phần lớn số phiếu đã kiểm xong, ông Yudhoyono chiếm được 61% số phiếu, so với 39% của đương kim Tổng Thống Megawati Sukarnoputri.

Người ta cho rằng ủy ban đặc trách bầu cử của Indonesia sẽ loan báo tên người đắc cử vào tuần tới và Tổng Thống tân cử sẽ nhậm chức ngày 20 tháng 10.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG