Đường dẫn truy cập

Tổng thống Sudan cáo buộc Hoa Kỳ hậu thuẫn các phiến quân trong vùng Darfur. - 2004-09-30


Tổng thống Sudan, ông Omar Hassan al-Bashir, cáo buộc Hoa Kỳ hậu thuẫn các phiến quân trong vùng Darfur ở tây bộ Sudan.

Nhận định của ông đựơc nhật báo al-Ahram, một tờ báo bán chính thức của Ai Cập đăng tải.

Nhận định này cũng được đưa ra vào lúc một giới chức cao cấp về nhân quyền Liên Hiệp Quốc và chuyên gia về diệt chủng của ông sắp ra thuyết trình trước Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc hôm nay.

Bộ ngoại giao Mỹ chưa bình luận gì về tin này, nhưng Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc cùng nhiều chính phủ Âu châu đã cáo buộc chính phủ Khartoum hậu thuẫn cho nhóm dân quân Ả Rập có tên là Janjaweed trong các cuộc tấn công nhắm vào dân làng người da đen ở Darfur.

Một giới chức cao cấp Hoa Kỳ, ông Andrew Natsios, Giám đốc cơ quan Phát triển quốc tế của Hoa kỳ hôm qua tuyên bố sự phẫn nộ của những người phải rời bỏ nhà cửa đã lên đến mức độ chưa từng thấy trước đây.

Ông Natsios, cho biết tình hình căng thẳng có thể bùng lên thành các cuộc bạo động giữa các sắc dân thuộc các bộ tộc và lan rộng khỏi khu vực Darfur đến các thành phố lớn nhu Khartoum và Omdurman.

Trong cuộc họp báo sau khi gặp các giới chức cao cấp Sudan ông Natsios cho biết rằng vấn đề hiện nay là chúng ta phải giải quyết cuộc khủng hoảng như thế nào khi mà một triệu rưỡi người đang sống trong các trại tị nạn và giao tranh vẫn tiếp diễn trong khi Sudan đang bị đe dọa bởi các tai họa châu chấu, hạn hán.

Theo ông Natsios thì ưu tiên hàng đầu là phải chấm dứt cuộc xung đột để mọi người có thể trở về làng quê trước khi tình trạng hiện nay biến thành một thảm kịch tệ hại hơn.

Liên Hiệp Quốc ước tính có khoảng 50 ngàn người đã bị sát hại và trên 1 triệu người khác bị buộc phải rời khỏi nhà cửa của họ trong khu vực Darfur đang có xung đột.

XS
SM
MD
LG