Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Thái Lan triệu phiên họp khẩn tại Bangkok về dịch cúm gà.  - 2004-09-29


Phái viên AFP trích lời các giới chức y tế Thái lan nói rằng những bằng chứng hiện nay cho thấy vi rút cúm gà chưa biến chủng và ca bệnh có thể là ca bệnh lây từ người sang người được hạn chế trong gia đình của bà Pranee ở bắc bộ Thái lan.

Tuy nhiên, theo lời các giới chức của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa kỳ thì các ca bệnh cúm gà lây từ người sang người có thể đã xảy ra trong năm nay trong một gia đình ở Việt Nam, mặc dù bằng chứng của các ca bệnh đó không rõ ràng lắm như ca bệnh mới đây ở Thái lan.

Thủ tướng Thái lan, ông Thaksin Shinawatra hôm thứ tư đã ra lệnh triệu tập một phiên họp khẩn tại Bangkok, qui tụ 76 vị tỉnh trưởng, toàn bộ các vị giám đốc của những bệnh viện lớn, cùng với các viên chức cao cấp của bộ Y tế và bộ Nông nghiệp, để bàn về cách ứng phó với dịch cúm gà.

Trong cuộc họp báo sau phiên họp khẩn, nhà lãnh đạo Thái lan thừa nhận rằng chính phủ ông đã có nhiều sai sót trong nỗ lực ngăn chận và diệt trừ cúm gà. Ông cũng nói thêm rằng ông muốn vương quốc Thái lan được tuyên bố hết dịch cúm gà trước cuối tháng 10 năm nay.

Tuy nhiên, cũng trong ngày thứ tư, phó thủ tướng Thái lan, ông Chaturon Chaisang nói rằng có lẽ phải mất đến 5 năm mới diệt trừ được dịch bệnh nguy hiểm này.

Theo ông Chaturon, nỗ lực diệt trừ cúm gà của Thái lan còn tùy thuộc vào tình hình ở các nước khác trong vùng Á châu đang xảy ra cúm gà như Trung quốc, Việt Nam, Malaysia, Indonesia và Kampuchia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG