Đường dẫn truy cập

Việt Nam đả kích Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp thuế quan chống phá giá lên tôm Việt Nam. - 2004-09-28


Hôm thứ Hai, Việt Nam lên tiếng đả kích Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp thuế quan chống phá giá mà Việt Nam nói là gây thiệt hại cho 3 triệu rưỡi người Việt Nam sống nhờ công nghiệp tôm.

Phát biểu trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, thứ trưởng ngoại giao Việt Nam Lê Công Phụng nói rằng thay vì nhận được sự cam kết viện trợ của các quốc gia phát triển thì các nước đang phát triển lại trở thành nạn nhân của các luật lệ bất công về mậu dịch quốc tế.

Bản tin của hãng AFP đánh đi từ New York tường thuật rằng ông Phụng nêu ra trường hợp áp dụng các biện pháp bảo hộ mậu dịch dưới hình thức thuế chống phá giá đối với cá da trơn và tôm của Việt Nam, cũng như các sản phẩm tương tự của các nước đang phát triển khác.

Ông nói rằng sự kiện này không những đi ngược lại các nguyên tắc của Tổ chức thương mại thế giới mà còn gây phương hại đến các nỗ lực giảm nghèo của chính phủ Việt Nam.

Thuế quan áp đặt đối với tôm nhập từ Việt Nam và Trung Quốc vào Hoa Kỳ có thể được điều chỉnh sau này, nhưng vẫn được áp dụng cho đến khi có phán quyết chung cuộc của Ủy Ban thương mại quốc tế của Hoa Kỳ vào tháng giêng sang năm.

Thuỷ sản trong đó có tôm là mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đứng hàng thứ tư về số thu nhập, sau dầu thô, hàng dệt may và giầy dép.

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam vào năm 2002, đem lại cho Việt Nam 467 triệu đôla, tức là 48% tổng số thu nhập về tôm xuất khẩu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG