Đường dẫn truy cập

Việt Nam sẽ mua điện của Trung Quốc. - 2004-09-27


Theo một bản tin khác cũng của thông tấn xã Reuters, lần đầu tiên, Việt Nam sẽ bắt đầu mua điện của lân bang Trung Quốc vào ngày thứ sáu tới đây để đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh.

Công ty điện lực Việt Nam hôm thứ hai cho biết việc mua điện đã được thực hiện vì Trung Quốc, tuy đã từng trải qua tình trạng thiếu điện trầm trọng tương tự, nay lại thặng dư năng lượng tại tỉnh Vân Nam nằm giáp ranh với Việt Nam.

Hồi tháng tư, công ty quốc doanh Điện Lực Việt Nam đã đạt được thỏa thuận với tổ hợp công ty điện năng tỉnh Vân Nam để mua từ 180 đến 220 gigawatt/giờ điện mỗi năm. Tỉnh Vân Nam sẽ cung cấp điện cho tỉnh Lào Cay qua một đường dây tải điện thế 110 kilovolt.

Điện Lực Việt Nam cho biết các cuộc thử nghiệm hệ thống tải điện đã bắt đầu hồi tuần trước, nhưng cơ quan này không cho biết chi tiết về giá mua điện.

Với mức cầu gia tăng từ 15 đến 17%, Việt Nam dự tính mua tới 480 megawatt điện của Trung Quốc tính đến năm 2008 là lúc đã thiết đặt đủ các đường dây tải điện, so với 40 megawatt mà Việt Nam hy vọng mua vào lúc này.

Tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của Việt được dự báo là 7,5% trong năm nay, nên Việt Nam còn nhắm xây dựng một loạt các nhà máy điện mới tại lân bang Lào để đáp ứng nhu cầu.

Việt Nam dự định đầu tư khoảng 1 tỷ đôla để tăng gấp ba các đường dây tải điện trong nước lên tới khoảng 3850 kilomet từ nay đến năm 2010.

XS
SM
MD
LG