Đường dẫn truy cập

Việt Nam tạm đình chỉ cấp thị thực ngắn hạn cho du khách đến Việt Nam.  - 2004-09-23


Việt Nam đã tạm thời đình chỉ cấp thị thực ngắn hạn cho du khách đến Việt Nam. Đây là một trong các biện pháp an ninh được thực hiện trước khi diễn ra cuộc họp thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Âu Á tại Hà Nội.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Việt Nam, ông Lê Dũng nói rằng biện pháp đình chỉ cấp thị thực tiêu chuẩn 15 ngày, còn gọi là visa loại D, đã được áp dụng từ ngày mồng một tháng này. Thị thực tiêu chuẩn này thường được cấp cho người nước ngoài vào Việt Nam vì bất cứ mục đích nào mà không được sự bảo trợ của một tổ chức địa phương. Những người nước ngoài có thị thực thuộc các loại khác có thể vào Việt Nam như thường.

Hội nghị thượng đỉnh ASEM chính thức khai mạc ngày 8 tháng 10 nhưng một số cuộc họp song phương đã được hoạch định diễn ra trong những ngày trước đó.

Ông Dũng không cho biết biện pháp an ninh vừa kể sẽ được áp dụng trong bao lâu, nhưng biện pháp này có cơ gây khó khăn cho du khách và giới doanh thương đã có kế hoạch vào Việt Nam.

Theo ông Dũng, một số ít người nước ngoài đã được cấp visa loại D trước ngày 1 tháng 9 đã bị buộc phải rút ngắn thời gian ở Việt Nam hoặc không được vào nước. Nhưng ông không cho biết có bao nhiêu người được yêu cầu rời khỏi Việt Nam.

Việt Nam vẫn tự coi là tương đối không bị tác động của mối đe dọa khủng bố nhưng một số nhà ngoại giao tây phương đã bầy tỏ quan ngại rằng Việt Nam quá tự mãn về vấn đề an ninh trong thời gian hội nghị.

Cuộc họp 2 năm một lần này đã xuýt phải huỷ bỏ vì một cuộc tranh cãi giữa ASEAN và Liên Hiệp Âu châu về sự tham gia của Miến Điện. ASEAN muốn các thành viên mới của khối gồm Kampuchea, Lào và Miến Điện dự cuộc họp thượng đĩnh để đổi lấy sự tham dự của 10 nước thành viên mới của Liên Hiệp Âu châu, nhưng Liên Hiệp Âu châu phản đối sự hiện diện của Miến Điện vì thành tích nhân quyền của nước này. Một thỏa hiệp đã đạt được hồi đầu tháng này cho phép Miến Điện gửi một phái đoàn cấp thấp hơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG