Đường dẫn truy cập

Thống đốc của bang Washington Gary Locke đến Hà Nội. - 2004-09-22


Tin của hãng thông tấn điện tử Xinhuanet của Trung quốc đánh đi từ Hà nội hôm thứ tư cho biết thống đốc Gary Locke của tiểu bang Washington của Mỹ đã đến Hà nội hôm thứ ba và tuyên bố rằng ông mong muốn tiểu bang Washington trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.

Xinhuanet trích thuật tin tức báo chí Việt Nam nói rằng sau cuộc gặp gỡ với thủ tướng Phan Văn Khải hôm thứ ba tại Hà nội, thống đốc Gary Locke đã bày tỏ ý nguyện hợp tác chặt chẽ hơn với Việt Nam trong hai lãnh vực chính là du lịch và nông nghiệp.

Vị thống đốc người gốc Hoa này đang hướng dẫn một phái đoàn thương mại gồm 25 doanh nghiệp để thực hiện chuyến viếng thăm và làm việc kéo dài 5 ngày tại Việt Nam. Ông cho biết là tiểu bang Washington dự trù mở văn phòng đại diện thương mại tại Việt Nam để thúc đẩy việc xuất khẩu máy bay Boeing và khoai tây sang Việt Nam và nhập khẩu từ Việt Nam các mặt hàng như gạo, cà phê, thủy hải sản, và hàng nội thất.

Về phần phát triển du lịch, thống đốc Locke cho biết ông đề nghị gia tăng các chuyến bay thẳng từ Mỹ đến Việt Nam, trong đó điểm xuất phát là tiểu bang Washington. Được biết, kim ngạch mậu dịch giữa Hoa kỳ và Việt Nam đã lên tới 6 tỉ đô la hồi năm ngoái.

Kim ngạch xuất khẩu của Hoa kỳ sang Việt Nam ước chừng 1 tỉ 500 triệu đô la, trong số đó lượng xuất khẩu từ tiểu bang Washington chiếm đến 55%.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG