Đường dẫn truy cập

Iran bắt đầu chuyển đổi một số lượng lớn Uranium thô thành nhiên liệu cho các máy ly tâm. - 2004-09-21


Giám đốc cơ quan nguyên tử năng của Iran, ông Gholamzera Aghazadeh cho biết nước ông đã bắt đầu chuyển đổi một số lượng lớn uranium thô thành nhiên liệu cho các máy ly tâm dùng để tinh luyện uranium.

Ông Aghazadeh cho biết như thế trong cuộc họp báo ở Vienna ngày hôm nay, vài ngày sau khi Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế đòi Iran ngưng chỉ tất cả những hoạt động nhằm tinh luyện uranium.

Chính phủ ở Tehran đã bác bỏ đòi hỏi vừa kể và đe dọa là sẽ cấm không cho các thanh sát viên quốc tế đến các cơ sở hạt nhân của Iran nếu cơ quan này đưa vấn đề này ra thảo luận tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt.

Trước đó, tại Tehran, Tổng thống Iran, ông Mohammad Khatami nói rằng chương trình hạt nhân của nước ông sẽ tiếp tục ngay cả trong trường hợp điều đó đưa tới việc chấm dứt các cuộc thanh sát của quốc tế tại các cơ sở hạt nhân của Iran.

Tuy nhiên, ông Khatami nhấn mạnh rằng Iran chỉ muốn thủ đắc kỹ thuật hạt nhân chứ không muốn có vũ khí nguyên tử. Hoa kỳ tố cáo rằng Tehran đang thực hiện một chương trình bí mật nhằm chế tạo vũ khí hạt nhân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG