Đường dẫn truy cập

Syria tái bố trí binh sĩ từ vùng ngoại ô thủ đô Beirut đến thung lũng Bekaa giáp với biên giới Syria. - 2004-09-21


Các giới chức Li Băng cho hay các lực lượng Syria đã bắt đầu tái bố trí từ vùng ngoại ô thủ đô Beirut đến thung lũng Bekaa giáp với biên giới Syria.

Theo các giới chức Li Băng, hôm nay khoảng 3000 binh sĩ Syria đã từ những ngôi làng ở vùng phía đông và phía nam của thủ đô Li băng di chuyển về hướng đông.

Ông Rajah Khoury, một nhà bình luận của tờ An Nahar ở Beirut nhận xét rằng yếu tố then chốt của diễn tiến vừa kể là nghị quyết mà Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã thông qua để đòi Syria rút quân ra khỏi Li Băng và ngưng can thiệp vào công việc nội bộ của nước láng giềng này.

Tuy nhiên, các giới chức chính phủ Li Băng nói rằng công tác tái bố trí binh sĩ Syria không phải được thực hiện vì áp lực quốc tế. Họ cũng nói rằng Li Băng và Syria có những mối quan hệ rất tốt đẹp.

Syria hiện trú đóng hàng ngàn binh sĩ ở Li Băng và hồi gần đây họ đã làm áp lực để các nhà làm luật Li Băng phê chuẩn một điều khoản tu chính hiến pháp nhằm triển hạn thêm 3 năm nhiệm kỳ của vị Tổng thống có lập trường thân Syria, là ông Emile Lahoud. Tu chính án đó đã được thông qua mặc dù có sự phản đối mạnh mẽ của dân chúng Li Băng.

Từ tháng 5 năm 2000, khi Israel kết thúc cuộc chiếm đóng dài 20 năm tại một số khu vực của Li Băng, Syria đã thực hiện 4 vụ tái bố trí lực lượng nhưng họ nhất mực nói rằng việc triệt thoái toàn bộ 15 ngàn quân của họ chỉ diễn ra khi nào vụ xung đột giữa Israel và Palestine chấm dứt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG