Đường dẫn truy cập

Hai giáo sĩ hồi giáo Sunni bị hạ sát tại Baghdad. - 2004-09-20


Một tổ chức hồi giáo Sunni có nhiều thế lực tại Iraq là Hiệp hội các học giả hồi giáo Sunni cho biết các tay súng đã hạ sát 2 giáo sĩ hồi giáo Sunni tại các quận của người hồi giáo Shia ở Baghdad.

Một phát ngôn viên của tổ chức này nói rằng một giáo sĩ là Sheikh Hazem al-Zeidi đã bị hạ sát khuya hôm qua vào lúc ông rời khỏi một nhà thờ hồi giáo trong khu Sadr City.

Phát ngôn viên này cho biết một giáo sĩ thứ hai là Sheik Mohammed Jadoa al-Janabi đã bị hạ sát khi ông vào một nhà thờ để cầu kinh buổi trưa tại một quận khác của người hồi giáo Shia.

Trong các diễn biến khác, những người Iraq được mục kích nói rằng chiến đấu cơ của Hoa Kỳ đã bắn trúng các mục tiêu tại cứ địa của phe hồi giáo Sunni ở Fallujah, nằm về phía tây Baghdad.Quân đội Mỹ chưa bình luận về vụ tấn công, nhưng các bệnh viện cho hay có ít nhất 2 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong cuộc tấn công.

Một số chuyên gia cho rằng tình hình thiếu an ninh ở Iraq là sự kiện chính phủ lâm thời không thuyết phục được người dân Iraq rằng chính phủ có thể đem lại cho họ một tương lai ổn định hơn. Ông Sadoun al-Dulame, giám đốc Trung Tâm Khảo cứu và Sách lược Iraq, một cơ quan độc lập, nói rằng những nỗi lo sợ đã khiến người dân Iraq dễ bị các nhóm khác lung lạc.

Chuyên gia Al Doulame nói rằng lý do là vì không có chương trình rõ ràng được lập ra cho tương lai của Iraq. Cho nên nhóm nào cũng muốn lập ra một nước Iraq phù hợp với quyền lợi của họ, và đương nhiên một số nhóm được các sự hỗ trợ và hậu thuẫn của các nhóm có quyền lợi trong khu vực.

Trong khi đó, kỳ hạn chót mà một nhóm chủ chiến đã đề ra dọa giết 2 người Mỹ và một con tin người Anh sẽ chấm dứt ngày hôm nay. 3 nguời tây phương vừa kể đã bị bắt cóc tuần trước.

XS
SM
MD
LG