Đường dẫn truy cập

Cựu chủ tịch Giang Trạch Dân trao quyền chủ tịch quân ủy trung ương cho  ông Hồ Cẩm Đào.  - 2004-09-20


Trong vụ chuyển nhượng quyền bính trong trật tự đầu tiên tại Trung quốc kể từ khi diễn ra cuộc cách mạng cộng Sản ở Trung quốc, cựu chủ tịch Giang Trạch Dân đã trao quyền chủ tịch quân ủy trung ương lại cho người kế nhiệm là chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

Tân Hoa Xã của Trung quốc cho hay Ủy Ban trung Ương đảng Cộng Sản đã chấp thuận sự từ chức chủ tịch quân ủy trung ương của ông Giang hôm chủ nhật và cũng đã chấp thuận để ông Hồ Cảm Đào thay thế ông Giang Trạch Dân.

Ông Hồ Cẩm Đào năm nay 61 tuổi, vốn đã là tổng bí thư đảng và chủ tịch nước. Địa vụ chủ tịch Quân Ủy Trung Ương sẽ khiến ông nắm luôn cả 3 chức vụ cao nhất của Trung quốc.

Trong văn bản chính thức lá thư từ chức, ông giang Trạch Dân nói rằng ông trao quyền bính lại 3 năm sớm hơn thời hạn vì ích lợi của đảng, của nhà nước và cuả các lực lượng quân đội.

Hành động này đã hoàn tất việc chuyển quyền cho giới lãnh đạo trẻ trung hơn, được biết dưới tên gọi là “Thế Hệ Lãnh Đạo Thứ Tư” kể từ cuộc cách mạng năm 1949.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG