Đường dẫn truy cập

Hội Ký Giả Không Biên Giới hối thúc EU làm áp lực để Việt Nam trả tự do cho ông Phạm Hồng Sơn. - 2004-09-17


Trong bản tin khác đánh đi từ Hà nội hôm thứ sáu, hãng thông tấn Pháp cho biết Hội Ký Giả Không Biên Giới đã lên tiếng hối thúc Liên hiệp Âu châu hãy nhân dịp hội nghị thượng đỉnh ASEM diễn ra vào tháng tới ở Hà nội để làm áp lực để cho chính quyền Việt Nam trả tự do cho ông Phạm Hồng Sơn, một nhân vật bất đồng chính kiến đang bị giam giữ vì dùng Internet để tranh đấu cho dân chủ.

Trong một thông cáo phổ biến hôm thứ 6, tổ chức tranh đấu cho quyền lợi của các nhà báo trên thế giới này nói rằng chính phủ Hà Lan, trong cương vị của nước giữ chức chủ tịch luân phiên của Liên hiệp Âu châu, cần phải bày tỏ thái độ kiên quyết trong vấn đề nhân quyền để nhấn mạnh rằng hội nghị ASEM không phải chỉ có mục đích nói về vấn đề hợp tác kinh tế. Tổ chức có trụ sở chính ở Paris này yêu cầu thủ tướng Hà Lan, ông Jan Peter Balkenende, làm áp lực để giới hữu trách ở Hà nội trả tự do cho ông Phạm Hồng Sơn hiện đang đau yếu.

Tưởng cũng nên nhắc lại là ông Phạm Hồng Sơn, 34 tuổi, đã bị tuyên án 13 năm tù hồi năm ngoái về tội gián điệp vì đã dùng điện thoại và email để gởi ra nước ngoài những tài liệu được gọi là có nội dung chống lại đảng và nhà nước. Tuy nhiên, hai tháng sau đó, dưới áp lực mạnh mẽ của các chính phủ Tây phương và các tổ chức nhân quyền quốc tế, bản án của ông được giảm xuống còn 5 năm tù và 3 năm quản chế hành chánh.

Ông Sơn đã bị bắt tại Hà nội hồi tháng 3 năm 2002, vài tuần sau khi ông phiên dịch và phổ biến trên Internet một bài viết đăng tải trên website của bộ ngoại giao Hoa kỳ có nhan đề "Dân Chủ Là Gì"

Hôm thứ sáu, Hội Ký Giả Không Biên Giới trích dẫn lời vợ của ông Phạm Hồng Sơn nói rằng ông đang mắc bệnh nặng và có nguy cơ tử vong nếu không được giải phẩu kịp thời.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG