Đường dẫn truy cập

Tổng thống Putin đề nghị cải tổ để chống khủng bố. - 2004-09-13


Tổng thống Nga, ông Vladimir Putin đã đề nghị những thay đổi sâu rộng có tác dụng nắm thêm quyền lực và lập luận rằng cần phải cải tổ để chống khủng bố.

Phát biểu hôm nay tại điện Kremli với các viên chức liên bang và khu vực, ông Putin nói rằng ông muốn được quyền bổ nhiệm các tỉnh trưởng, hiện đang do dân bầu lên một cách trực tiếp.

Ông cũng nói ông muốn chỉ có các đảng phái quốc gia mới được đưa ứng cử viên ra tranh cử vào hạ viện, dựa vào một hệ thống tỷ lệ. Thể thức này sẽ ngăn chặn các ứng viên cá nhân và các đảng nhỏ ra tranh cử.

Tổng thống Putin cũng lập luận đòi một cơ quan chống khủng bố mới, sau khi xảy ra những vụ tấn công tai hại làm nhiều trăm người thiệt mạng trong mấy tuần qua. Và ông loan báo việc thành lập một uỷ ban đặc biệt cho vùng bắc Caucase đã bị mất ổn định vì một thập niên giao tranh giữa quân đội Nga và phiến quân ly khai Chechnya.

Các đối thủ chính trị đã lên án các kế hoạch của ông Putin là một âm mưu lợi dụng thảm kịch để củng cố quyền lực.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG