Đường dẫn truy cập

30 người bị bắt giữ về tội khai thác bất hợp pháp một mỏ vàng ở trung bộ Việt Nam.  - 2004-09-13


Thông Tấn Xã AP cho hay 30 người đã bị bắt giữ về tội khai thác bất hợp pháp một mỏ vàng ở trung bộ Việt Nam.

Theo lời một viên chức thuộc lực lượng biên phòng ở tỉnh Quảng Nam thì 11 người bị đưa vào trại giam hôm Chủ Nhật đã thuê mướn cả trăm công nhân viên làm việc tại mỏ này, còn 11 người khác thì bị bắt giữ vì dính dáng tới các hoạt động mua bán ma túy.

Nhà chức trách cũng đã gửi trả 430 công nhân về lại quê quán của họ ở Bắc Việt và phá hủy những căn lều và các dụng cụ khai thác mỏ.

10 năm trước đây, một phong trào đổ xô đi tìm vàng đã được phát động mạnh trong quận Nam Giang sát biên giới lãnh thổ Lào. Mỗi tháng, chính phủ phải phái lực lượng biên phòng hai, ba lần tới đây để giải tác lực luợng công nhân, nhưng vì ngân khoản thiếu hụt nên không thể có đủ khả năng để ngăn không cho công nhân viên quay trở lại mỏ cũ của họ.

Những hóa chất sử dụng trong công tác tìm vàng đã biến vùng này một môi trường sinh sống độc hại, đồng thời cuộc chạy đua đổ xô đi ti tìm vàng còn gây ra nạn nghiện ngập, buôn bán ma túy.

Trong những năm gần đây, hàng chục thợ mỏ bất hợp pháp đã thiệt mạng vì những đường hầm đào không đúng cách tại mỏ ở quận Phước Sơn bên cạnh bị sụp đổ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG