Đường dẫn truy cập

LHQ và các cơ quan cứu trợ phi chính phủ rút nhân viên ra khỏi tỉnh Herat, Afghanistan. - 2004-09-13


Liên Hiệp Quốc và nhiều cơ quan cứu trợ phi chính phủ đang rút nhân viên ra khỏi thành phố Herat miền tây Afghanistan, 1 ngày sau khi các văn phòng của họ bị tấn công bởi một đám đông phẫn nộ trước việc một viên tỉnh trưởng bị bãi nhiệm.

Một phát ngôn viên quân đội Hoa Kỳ, thiếu tá Scott Nelson cho các phóng viên tại Kabul hay rằng giới hữu trách cũng bắt đầu giải giới các chiến binh trung thành với viên tỉnh trưởng bị bãi chức.Bạo động tại Iraq diễn ra chưa đầy một tháng trước các cuộc bầu cử tổng thống có tính cách lịch sử tại Afghanistan.

Thiếu tá Nelson nói rằng an ninh trong thành phố là một mối quan tâm, nhưng tất cả các nỗ lực đang được thực hiện nhằm bảo đảm sự ổn định lâu dài ở đó.

Thiếu tá Nelson cho rằng vụ biến động sẽ không gây trở ngại cho việc chuyển giao chính quyền tại Herat, cho các cuộc bầu cử tự do sắp tới hay cho nền hòa bình và ổn định lâu dài tại Afghnistan. Một phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc cho biết hơn 50 nhân viên cứu trợ đang được tái bố trí đến Kabul vì các lý do an ninh.

Phát ngôn viên này nói rằng cơ quan tỵ nạn LHQ cũng đã đình chỉ việc hồi hương từ lân bang Iran.Các ủng hộ viên của tỉnh trưởng Ismail Khan bị bãi nhiệm đã mở cuộc cướp phá hồi hôm qua và xung đột với các lực lượng Hoa Kỳ và Afghanistan.

Ít nhất 7 người đã thiệt mạng và hơn một chục người bị thương. Quân đội Hoa Kỳ cho biết 14 binh sĩ Mỹ và 3 binh sĩ Afghanistan bị thương. Tình hình đã yên tĩnh trở lại sau khi ông Ismail Khan lên tiếng kêu gọi trên truyền hình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG