Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng tài chính Israel kêu gọi mở cuộc trưng cầu dân ý về kế hoạch của rút lui khỏi dải Gaza của thủ tướng Sharon. - 2004-09-13


Bộ trưởng tài chính Israel Benjamin Netanyahu kêu gọi mở một cuộc trưng cầu dân ý về kế hoạch của Thủ tướng Ariel Sharon muốn rút binh sĩ và dân định cư ra khỏi dải Gaza.

Lời kêu gọi gây ngạc nhiên của ông Netanyahu đưa ra hôm nay, nhiều tiếng đồng hồ sau khi hàng chục ngàn người dân định cư và những người ủng hộ họ biểu tình tại Jerusalem hôm chủ nhật vừa qua để phản đối kế hoạch rút lui của ông Sharon.

Theo kế hoạch của thủ tướng Sharon thì 7500 dân định cư trên dải Gaza sẽ được triệt thoái, và 4 khu định cư nhỏ trên vùng tây ngạn sẽ cũng sẽ bị hủy bỏ trước cuối năm 2005.

Mặc dù các cuộc thăm dò công luận cho thấy dân chúng Israel mạnh mẽ ủng hộ kế hoạch của Thủ tướng Sharon, các nhà phân tích nói rằng ông Sharon không tán thành việc tổ chức cuộc trưng cầu dân ý vì việc một cuộc bỏ phiếu sẽ khiến cho việc triệt thoái bị trì hoãn.

Sau đó trong ngày, Ủy ban trung ương của đảng Tôn giáo quốc gia thảo luận về việc liệu có nên ngồi lại trong chính phủ của ông Sharon hay không.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG