Đường dẫn truy cập

Thái Lan chủng ngừa cho 30 triệu gà chọi - 2004-09-10


Tin của hãng thông tấn AFP đánh đi từ Bangkok cho biết chính phủ Thái lan đã quyết định cho tiêm chủng khoảng 30 triệu con gà chọi ở vương quốc này để ngừa bệnh cúm gia cầm.

Quyết định vừa kể được loan báo hôm thứ sáu, hai ngày sau khi một thanh niên 18 tuổi bị thiệt mạng vì cúm gà ở tỉnh Prachin Buri, thuộc đông bộ Thái lan. Nạn nhân này qua đời vì nhiễm vi rút H5N1 sau khi 30 con gà chọi của anh bị toi.

Vụ tử vong này khiến các giới chức của Tổ chức Y tế Thế giới lên tiếng cảnh báo rằng dịch cúm gà vẫn tiếp tục đe dọa ở các nước Á châu.

Phái viên AFP trích lời ông Peter Cordingley, phát ngôn viên vùng Tây Thái bình dương của Tổ chức Y tế Thế giới ở Manila, nói rằng vi rút cúm gà vẫn còn tồn tại và cho đến nay, chưa có tiến bộ thật sự nào trong việc tiêu diệt hoàn toàn vi rút nguy hiểm này.

Ông Cordingley nói thêm rằng những người nuôi gà chọi còn có nguy cơ nhiễm cúm gà cao hơn bình thường vì họ phải tiếp xúc nhiều hơn với các con gà so với những người nuôi gà vịt để lấy thịt hoặc trứng.

Thủ tướng Thái lan, ông Thaksin Shinawatra cho biết tuy gà chọi sẽ được tiêm chủng nhưng kế hoạch này sẽ không được áp dụng cho các loại gia cầm khác vì chính phủ Thái lan e rằng điều đó sẽ khiến gà vịt của vương quốc này bị Liên hiệp Âu châu cấm nhập khẩu.

Tưởng cũng nên nhắc lại là từ tháng 7 cho đến nay cúm gà đã xuất hiện lại ở Thái lan, Việt Nam, Indonesia, Trung quốc và Malaysia sau đợt bộc phát hồi đầu năm khiến 16 người ở Việt Nam và 8 người ở Thái lan bị thiệt mạng và hàng trăm triệu gà vịt bị tiêu hủy.

Cuối tháng 8 vừa qua, tức là hơn 4 tháng sau khi tuyên bố Việt Nam hết dịch, giới hữu trách ở Hà nội đã xác nhận là có thêm 3 ca tử vong vì cúm gà, nâng tổng số người chết vì cúm gà ở Việt Nam lên tới 19 người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG