Trong bản tin đánh đi từ Hà Nội hôm thứ sáu, hãng thông tấn Pháp cho biết 3 người ở miền Trung Việt Nam đã bị bắt vì chuyên chở những con tê tê, một loại động vật có nguy cơ tuyệt chủng, từ Lào sang để mang bán tại Hà Nội.
Một viên chức của sở Kiểm Lâm tỉnh Thanh Hóa nói với phái viên AFP rằng vụ bắt giữ này diễn ra hôm thứ 3 khi nhân viên kiểm lâm lục soát một xe tải cỡ nhỏ.
Một phụ nữ làm chủ chuyến hàng trái phép này khai với cảnh sát là bà đã mua khoảng 60 con tê tê còn sống tại cửa khẩu Cầu Treo và thuê 2 người tài xế chở số động vật quí hiếm này đến Hà Nội để bán lại.
Theo ghi nhận của phái viên AFP, Việt Nam có thành tích rất tệ hại trong lãnh vực bảo vệ các chủng loại có nguy cơ bị tuyệt chủng.
Nhiều loại thú cần được bảo vệ như tê tê và rùa thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của các thực khách ở Hà Nội vì họ tin rằng thịt của các loài thú này có tác dụng bổ dương và gia tăng tuổi thọ.