Đường dẫn truy cập

Sudan cáo buộc Hoa Kỳ dùng tình trạng chiến tranh tại Darfur để tranh giành lá phiếu của cử tri. - 2004-09-06


Sudan đang cáo buộc Hoa Kỳ sử dụng tình trạng chiến tranh tan nát tại Darfur để tranh giành lá phiếu của cử tri trong cuộc bầu cử vào tháng 11 sắp tới.

Hôm thứ bảy, bộ trưởng ngoại giao Sudan Mustafa Osman Ismail nói rằng những lời chỉ trích cứng rắn mới đây của Washington là nhắm thu phiếu của khối cử tri da đen tại Hoa Kỳ, và nói rằng Hoa Kỳ sai lầm khi gán cho cuộc chiến tại Darfur là cuộc diệt chủng.

HK tố giác rằng có bằng chứng cho thấy chính phủ Khartoum do sắc tộc Ả Rập lãnh đạo đã nhúng tay vào các vụ tấn công các công dân người da đen tại Sudan.

Chính phủ tại Khartoum đã phủ nhận những lời tố giác đó.

Tuần tới, theo thời biểu, ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell sẽ ra điều trần trước một ủy ban của thượng viện, cung cấp những kết quả sơ khởi của 1 cuộc điều tra của Hoa Kỳ để xét xem có phải là một vụ diệt chủng đang diễn tiến trong khu vực này hay không.

Các vụ bạo động tại Darfur đã giết hại hơn 30 ngàn người và buộc hơn 1 triệu người phải bỏ nhà đi lánh nạn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG