Đường dẫn truy cập

Các nhà ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu cho phép Miến Điện tham dự hội nghị ASEM tại Hà Nội. - 2004-09-04


Bộ Trưởng Ngoại Giao các nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu đã đồng ý về một giải pháp tương nhượng, cho phép Miến Điện được có mặt tại hội nghị thượng đỉnh Á-Âu tổ chức tại Việt Nam trong tháng tới.

Các nhà ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu đã tổ chức một buổi họp không chính thức tại Hà Lan hôm thứ Sáu. Tại phiên họp này, họ đồng ý với nhau rằng Miến Điện có thể tham dự cuộc họp thượng đỉnh Á-Âu tổ chức tại Hà Nội vào tháng 10.

Nhưng khối Liên Hiệp Châu Âu nhấn mạnh Rangoon phải phái một đại biểu cấp thấp đến dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Á Âu, chứ không chấp nhận sự hiện diện của Thủ Tướng Miến Điện, ông Khin Nyunt.

Thỏa thuận tương nhượng này đã làm hài lòng những quốc gia vốn vẫn than phiền về thành tích nhân quyền tồi tệ của chính phủ quân nhân Miến Điện, do Anh Quốc cầm đầu. Các nước chống đối không mấy hài lòng về quá trình nhân quyền và về cung cách Rangoon đối xử với các thủ lãnh đối lập trong nước.

Các quốc gia láng giềng của Miến Điện trong khu vực Đông Nam Á một mực đòi hỏi Miến Điện phải được phép tham dự hội nghị thượng đỉnh Á Âu tổ chức ở Hà Nội.

Các Bộ Trưởng Ngoại Giao Liên Hiệp Châu Âu đồng thời cũng đồng ý về các biện pháp cấm vận áp đặt lên chính phủ quân nhân đang cầm quyền tại Rangoon.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG