Đường dẫn truy cập

Chấm dứt cuộc khủng hoảng con tin tại Nga, ít nhất 100 người thiệt mạng. - 2004-09-04


Cuộc khủng hoảng con tin tại một trường ở miền Nam nước Nga đã chấm dứt sau một ngày dài giao tranh giữa các phần tử tranh đấu và nhà chức trách khiến ít nhất 100 người bị thiệt mạng trong đó có nhiều trẻ em và mấy trăm người khác bị thương.

Chưa rõ là cuộc giao tranh đã khởi sự như thế nào hồi sáng hôm qua, hai ngày sau khi những người bị nghi là các phần tử tranh đấu người Chechnya đã cầm giữ tới 1200 người làm con tin tại trường học ở thị trấn Beslan.

Nhà chức trách nói rằng quân đội Nga không có ý định sử dụng võ lực nhưng đã làm như vậy sau khi các phần tử tranh đấu cho nổ một số nơi trong ngôi trường vừa kể.

Một cố vấn của Tổng Thống Nga Vladimir Putin nói rằng, số tử vong có thể cao hơn 100 người. Các giới chức cứu hộ nói là có khoảng hơn 700 người đã được đưa tới bệnh viện.

Một số phần tử tranh đấu đòi cho Chechnya được độc lập đã chết trong cuộc giao tranh này. Các giới chức Nga nói rằng một số trong nhóm người này đã được xác định là các lính đánh thuê người Ả Rập.

Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush nói rằng vụ bắt các con tin là một nhắc nhở đen tối về những chiến thuật của khủng bố. Ông Bush lên tiếng hôm thứ Sáu trong khi ông đang vận động tái tranh cử tại bang Wisconsin.

Trước đó, Tòa Nhà Trắng đã tố cáo vụ bắt các con tin là một hành động đáng phỉ nhổ, một hành động khủng bố dã man. Chính phủ của Tổng Thống Bush nói rằng trách nhiệm về những chết chóc phải được quy hoàn toàn cho bọn khủng bố.

Liên Hiệp Châu Âu đã bày tỏ hối tiếc rằng cuộc khủng hoảng đã không được giải quyết một cách ôn hòa, nhưng các nước Âu Châu nói họ hiểu được tình cảnh tiến thoái lưỡng nan mà chính phủ Nga đã phải trực diện.

Tại một phiên họp các Bộ Trưởng Ngoại Giao thuộc khối Liên Hiệp Châu Âu diễn ra tại Hà Lan, Bộ Trưởng Ngoại Giao Đức, ông Joschka Fischer nói rằng ông không thể nào nghĩ ra được bất cứ một lập luận nào có thể biện minh cho việc bắt trẻ con làm con tin.

Tại Tòa Thánh Vatican, một phát ngôn viên nói rằng Đức Giáo Hoàng Gioan Phao Lô Đệ Nhị đã nhận tin về những cái chết và số thương vong trong vụ bắt cóc ở Nga, với một nỗi buồn vô cùng sâu đậm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG