Đường dẫn truy cập

Pháp áp dụng luật cấm học sinh các trường công lập mang khăn choàng đầu. - 2004-09-03


Tại Pháp, hàng triệu học sinh đã bắt đầu một niên học mới vào lúc một đạo luật gây rất nhiều tranh cãi được mang ra áp dụng. Đó là luật cấm học sinh các trường công lập mang khăn choàng của người Hồi Giáo, đồng thời luật này cũng nghiêm cấm những vật biểu tượng tôn giáo quá lộ liễu khác.

Các giới chức Pháp cho hay là ngày đầu tiên nhập học nhằm vào ngày thứ Năm, đã trôi qua êm đẹp. Theo nguồn tin này, thì chỉ có một vài thiếu nữ đã mang khăn choàng đến trường.

Luật cấm các biểu tượng tôn giáo cũng được áp dụng đối với các mũ chỏm Do Thái Giáo và các dấu thập tự giá quá lớn, biểu tượng của Thiên Chúa Giáo, nhưng đông đảo người trong cộng đồng Hồi giáo lên tới 5 triệu người, tin rằng mục tiêu chủ yếu của đạo luật này là các khăn choàng của Hồi giáo.

Chính phủ Pháp tuyên bố đạo luật cấm các biểu tượng tôn giáo là nhằm mục đích bảo vệ nguyên tắc tách biệt chính quyền với giáo hội, là một nguyên tắc truyền thống của nước Pháp, và luật này không mang một ý nghĩa kỳ thị tôn giáo nào.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG