Đường dẫn truy cập

Hiệp Hội Thông Công Tin Lành Việt Nam đả kích sắc lệnh mới về tôn giáo do chính phủ Việt Nam ban hành. - 2004-09-03


Tin của hãng thông tấn Pháp đánh đi từ Hà Nội hôm thứ sáu cho biết một liên minh các giáo hội Tin Lành hoạt động tại gia ở Việt Nam lên tiếng đả kích một sắc lệnh mới về tôn giáo do chính phủ ban hành, và nói rằng những luật lệ mới sẽ khiến cho tín hữu của họ bị bách hại nhiều hơn trước.

Hiệp Hội Thông Công Tin Lành Việt Nam (Vietnam Evangelical Fellowship), một tổ chức qui tụ khoảng 30 giáo hội không đăng ký, đại diện cho hàng trăm nhà thờ tại gia, đã yêu cầu chính phủ Hà nội tôn trọng quyền tự do thờ phượng.

Pháp lệnh về Tín ngưỡng và Tôn giáo đã được văn phòng Chủ tịch nước ở Hà nội ban bố ngày 12 tháng 7 và sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 15 tháng 11 tới đây. Trong một lá thư công khai đề ngày 30 tháng 8, Hiệp Hội Thông Công Tin Lành Việt Nam nói rằng pháp lệnh này sẽ tạo ra nhiều khó khăn và bất lợi cho giáo hội, đặc biệt là đối với việc nhóm họp để thờ phượng, và văn kiện này có phần chắc sẽ đặt ra ngoài vòng pháp luật một cách vĩnh viễn các tổ chức giáo hội tại gia vốn không được nhà nước công nhận từ năm 1975 đến nay.

Ngoài ra, Hiệp Hội Thông Công Tin Lành Việt Nam còn cho biết thêm rằng nhiều điều khoản trong pháp lệnh mới sẽ cung cấp cơ sở pháp lý để cho các chính quyền địa phương gây trở ngại cho hoạt động của giáo hội Tin lành và bách hại các tín đồ.

Hiệp Hội Thông Công Tin Lành Việt Nam kêu gọi tất cả các tín đồ Cơ đốc giáo ở Việt Nam dành riêng 3 ngày mỗi tháng trong 3 tháng tới đây để ăn chay và cầu nguyện để cho pháp lệnh tôn giáo được thu hồi và chính phủ ngưng bách hại và gây khó khăn cho các sinh hoạt tôn giáo.

Tưởng cũng nên nhắc lại là một số các nhân vật lãnh đạo tôn giáo ở Việt Nam, kể cả những người Phật giáo lẫn Cơ đốc giáo, vẫn tiếp tục bị cầm tù hoặc bị giam lỏng vì họ không chịu để cho các hoạt động tôn giáo bị nhà nước khống chế.

Trong một bản phúc trình công bố hồi tháng 12 năm ngoái, bộ Ngoại giao Hoa kỳ đã liệt kê Việt Nam vào danh sách các quốc gia vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tín ngưỡng trên thế giới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG